Truyền thông nhà nước KCNA hôm thứ Tư (16/10) công bố hình ảnh ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã trên ngọn núi thiêng Triều Tiên. Các trợ lý của ông dự đoán, nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng sắp có một  “chiến dịch lớn lao”. 

Ông Kim một mình cưỡi ngựa trắng băng qua cánh đồng và rừng tuyết phủ trong chuyến thăm núi Paektu (còn gọi là núi Trường Bạch, núi Bạch Đầu), đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, quê nhà triều đại Kim. 

KCNA cho hay: “Cuộc diễu hành trên lưng ngựa của ông Kim trên núi Paektu là một sự kiện lớn có tầm quan trọng trong lịch sử cách mạng Triều Tiên”.

Tờ báo viết: “Chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Lãnh đạo suy tưởng trên đỉnh Paektu, tất cả những quan chức tháp tùng ông đều bị thuyết phục với cảm xúc và niềm hân hoan dâng trào rằng, Triều Tiên sắp có một chiến dịch lớn lao để gây bất ngờ cho thế giới một lần nữa và tiến thêm một bước trên con đường cách mạng của Triều Tiên”.

Hiện chưa rõ “chiến dịch lớn lao” này là gì, nhưng ông Kim thường có các chuyến thăm tới ngọn núi thiêng trước khi đưa ra những chính sách quan trọng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, hình ảnh này nhấn mạnh Triều Tiên đang đứng vững trước các lệnh trừng phạt và áp lực quốc tế đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ông Joshua Pollack, một chuyên gia Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, California, cho biết: “Đây là một tuyên bố, tượng trưng cho sự thách thức”. “Thời kỳ nỗ lực gỡ bỏ trừng phạt đã qua. Không có gì được làm rõ ở đây nhưng nó bắt đầu đặt ra những kỳ vọng mới về phương hướng chính sách cho năm 2020”, ông Pollack nói thêm.

Cuối năm 2017, Kim đã thăm núi Paektu vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lớn nhất của mình, vài tuần trước khi ông có bài phát biểu năm mới quan trọng, qua đó mở ra cánh cửa hợp tác với Hàn Quốc hướng tới mục tiêu xây dựng hòa bình dài lâu trên bán đảo.

Năm ngoái, Kim đã đưa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm đỉnh núi khi họ có một hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Kể từ đó, các mối quan hệ đã nguội lạnh và Kim tuyên bố sẽ chỉ đợi đến cuối năm nay để Mỹ có lập trường mềm mỏng hơn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, nếu khôngTriều Tiên sẽ theo đuổi một con đường mới, nhưng con đường này hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Một số chuyên gia cho rằng, những lời hoa mỹ trong bài viết của KCNA xoay quanh vấn đề kinh tế và Triều Tiên có thể sớm phóng vệ tinh lên vũ trụ. Điều này sẽ cho phép Triều Tiên phô trương sức mạnh kinh tế và công nghệ của mình theo cách ít khiêu khích hơn là thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ngôn ngữ trong bản tin ngày 16/10 cho thấy ông Kim có khả năng “đang suy ngẫm về những quyết định chính sách lớn”, Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích tại NK News, trang tin chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, bình luận.

“Bản tin mô tả việc ông Kim lên núi Paektu trên lưng ngựa giống như một ‘huyền thoại’ mới, kết hợp với hình ảnh của ông ấy trên lưng ngựa trắng, dường như được xây dựng nhằm tạo hiệu ứng tuyên truyền tối đa, và tôi tin rằng truyền thông Triều Tiên sẽ phát sóng tích cực trong những ngày sắp tới”, Lee nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds