Gần 100.000 lượt like đã dành cho một câu chuyện được People’s Daily (Trung Quốc) chia sẻ trên mạng xã hội mới đây về một phép toán lớp 1 đơn giản nhưng khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình.

Chongqing Morning Post hôm 5/2 đưa tin, trả lời cho cho bài tập toán về nhà “Gia đình bạn có bao nhiêu thành viên?”, cậu bé tên Luo đã không ngần ngại ghi lại đáp án rõ ràng là “Ba”.

Trong khi đó, trên thực tế, gia đình của cậu bé Luo đến từ Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, có tổng cộng 4 người, bao gồm bố mẹ, Luo và một em gái.

Khi mẹ Luo kiểm tra bài tập của con, nhìn thấy câu trả lời trên liền hỏi lại Luo rằng liệu có phải cậu đã tính sai. Tuy nhiên, cậu bé vẫn khẳng định chắc chắn rằng gia đình cậu chỉ có 3 người bởi “bố không bao giờ ở nhà”.

Lý giải của Luo khiến mẹ cậu rất buồn. Mẹ Luo sau đó đã chụp ảnh và gửi cho chồng tên Luo Jian là sĩ quan cảnh sát đang bận rộn xử lý công việc ở cơ quan. Do đặc thù công việc, Luo Jian thường xuyên phải làm việc vào cả những ngày cuối tuần, ngày lễ và hầu như không có thời gian ở bên cạnh các con.

Bất ngờ trước câu trả lời của con trai, Luo Jian đã đăng tải bức ảnh lên mạng xã hội cùng bình luận: “Rõ ràng trong khái niệm gia đình của con trai tôi không bao gồm người bố này. Thật đau lòng!”.

Ngoài ra, Luo Jian còn cho biết thêm anh gần như phát khóc khi nhận được tin nhắn của vợ.

Câu chuyện của Luo Jian được People’s Daily chia sẻ trên mạng xã hội Weibo và nhanh chóng gây “sốt” với hơn 14.000 lượt chia sẻ, 100.000 lượt thích (like) và hàng trăm lượt bình luận. Đa phần ý kiến đều bày tỏ sự thông cảm với công việc bận rộn của một sĩ quan cảnh sát phải thường xuyên xa gia đình và làm việc liên tục.

Theo SCMP, tại Trung Quốc, hàng triệu trẻ em cũng gặp phải vấn đề tương tự khi rơi vào hoàn cảnh thiếu vắng sự quan tâm của người bố.

“Con trai tôi 2 tuổi và nó cũng không coi bố là một thành viên của gia đình vì chồng tôi – một người lính cứu hỏa – thường xuyên phải xa nhà”, một tài khoản Weibo bình luận.

Nguyễn Trang