Theo Reuters, phe đối lập ở Venezuela vừa chiến thắng đa số ghế trong quốc hội, chấm dứt gần 2 thập kỷ thống trị của của phe Xã hội chủ nghĩa trong cuộc bầu cử vào hôm Chủ nhật (6/12).

5 giờ sau cuộc bỏ phiếu vào hôm qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia tuyên bố liên minh Dân chủ thống nhất giành được 99 ghế, Đảng Xã hội chủ nghĩa giành 46 ghế, còn 22 ghế chưa thông báo.

Tổng thống Venezuela Nicolas  Maduro thừa nhận thất bại, nói rằng ông phải công nhận “kết quả bất lợi này”.

Liên minh dân chủ đối lập, tạo thành từ các đảng chính trị theo lối trung tâm và bảo thủ, tự tin rằng họ sẽ giành ít nhất 112 ghế trong tổng số 167 ghế quốc hội.

Chừng này sẽ giúp phe đối lập đạt được thế đa số 2/3 trong quốc hội mà họ cần để tái cơ cấu các cơ quan như tòa án và ủy ban bầu cử. Ngoài ra họ cũng có thể yêu cầu mở cuộc bỏ phiếu lại đối với tổng thống Maduro vào năm 2016 nếu họ thu thập đủ khoảng 4 triệu chữ ký đòi trưng cầu ý dân.

Dưới hiến pháp hiện tại, phe Xã hội chủ nghĩa vẫn còn nắm giữ nhiều quyền lực ở Venezuela như kiểm soát các khu tự trị.

Pháo hoa ăn mừng được bắn lên ở những quận ủng hộ phe đối lập tại thủ đô Caracas, trong khi những người ủng hộ chính phủ thì đi phá hoại các bữa tiệc đã được chuẩn bị trước.

Theo Reuters, các lãnh đạo phe đối lập vui mừng vì đã giành chiến thắng lần đầu tiên sau 17 năm, mặc dù chiến thắng lần này hầu như là nhờ người dân Venezuela đã quá chán ghét cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng dưới thời cầm quyền phe Xã hội Chủ nghĩa.

Các nhà phê bình nói rằng các chính sách quốc hữu hóa thất bại, kiểm soát đồng tiền cứng nhắc và thù địch đối với khối kinh tế tư nhân đã đẩy Venezuela vào vòng xoáy khủng hoảng. Lạm phát ở mức ba con số, siêu thị không có những nhu yếu phẩm để phục vụ người dân, đồng tiền sụt giá 80% ở thị trường chợ đen và 96% doanh thu xuất khẩu của nước này là từ xuất khẩu dầu thô.

Việc ông Maduro nhanh chóng thừa nhận thất bại đã làm giảm lo ngại về xung đột ở quốc gia có nhiều căng thẳng này. Năm 2013, ông Maduro được coi như người được chỉ định thay thế cố Tổng thống Hugo Chavez để kế thừa chính sách của Đảng Xã hội Chủ nghĩa cầm quyền. Sau đó 1 năm, một cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra khiến 43 người thiệt mạng.

Tới đầu năm nay, lãnh đạo phe đối lập là ông Leopoldo Lopez bị tuyên án 13 năm tù giam và “kích động bạo lực”, một bản án bị các nhà phân tích cho là có động cơ chính trị.

Với chiến thắng hiện tại, liên minh đối lập Venezuela sẽ có cơ hội thay đổi chính sách kiểm soát của đảng cầm quyền về ngân sách và ân xá cho hàng chục nhà hoạt động, bao gồm chính lãnh đạo Leopoldo Lopez.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: