Ông Chen Xu, cựu công tố viên của Thượng Hải, đã tiết lộ một thông tin cho một hiệp hội nghiên cứu pháp luật mới của nhà nước vào sáng ngày 1/3.

Vào lúc 19h cùng ngày, ông Chen Xu đã bị cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Cụm từ này có ẩn ý với tội danh tham nhũng.

Ông Chen, 64 tuổi, là quan chức cấp cao thứ hai của thành phố Thượng Hải bị thanh trừng kể từ khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2013. Quan chức cấp cao đầu tiên của Thượng Hải bị hạ bệ là cựu thị trưởng Ai Baojun vào năm 2015.

Theo một luật sư nổi tiếng, người đã từng có mâu thuẫn với phe Thượng Hải, việc bắt giữ ông Chen, một nhân vật quan trọng trong bộ máy chính trị và pháp luật của Thượng Hải vốn có mối liên hệ chặt chẽ với các nhân vật hàng đầu trong phe cánh quyền lực Giang Trạch Dân, báo hiệu một cuộc thanh trừng hàng loạt sắp xảy ra đối với giới quan chức Thượng Hải.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Zheng Enchong, một luật sư nhân quyền ở Thượng Hải nói với Đại Kỷ Nguyên rằng đường quan lộ của ông Chen Xu phất như diều gặp gió sau khi ông này lạm dụng chức quyền để hỗ trợ cho “phe Thượng Hải”. Ông Zheng từ lâu đã bị quản thúc tại gia vì những nỗ lực bắt giữ các thành viên của phe Thượng Hải.

Cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân là người giám sát phe Thượng Hải. Ông Giang cũng là người đứng đầu phe chính trị quyền lực hiện đang bị chính quyền ông Tập nhắm tới trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Zheng cho biết, khi còn làm Chánh án Toà án Nhân dân tối cao số 1 Thượng Hải vào năm 2002, ông Chen nhận thấy Zhou Zhengyi, một doanh nhân tham nhũng có mối quan hệ gần gũi với Giang Miên Hằng, con trai ông Giang Trạch Dân, chỉ bị phạt nhẹ so với những vi phạm nghiêm trọng về tài chính của ông này. Ông Chen cũng nhận thấy ông Zheng Enchong đã có một khoảng thời gian khó khăn vì dám đối đầu với phe Thượng Hải trong việc bảo vệ những người bị tước quyền công dân.

Ông Chen đã được đề bạt đến vị trí cao hơn khi lạm dụng pháp luật để đem lại lợi ích cho phe Thượng Hải. Vào tháng 3/2002, ông Chen làm phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật thành phố Thượng Hải, một tổ chức của Đảng có nhiệm vụ giám sát các nhà tù, tòa án, và cảnh sát. Wu Zhiming, cháu trai của ông Giang Trạch Dân và là thành viên chủ chốt của phe Thượng Hải, sau đó là người đứng đầu Ủy ban Chính trị và Pháp Luật của Thượng Hải.

Một năm sau, ông Chen Xu nhận được sự quan tâm của thị trưởng Thượng Hải đồng thời là tay chân thân tín của ông Giang Liangyu, và trở thành trợ lý hàng đầu của phó thị trưởng Thượng Hải Liu Yungeng.

Ông Zheng Enchong đã từng báo cáo Chen Xu và Liu Yungeng với các quan chức trung ương ở Bắc Kinh vì đã xóa bỏ các hồ sơ tòa án liên quan đến vụ kiện tụng ông Chen. Nhưng đơn khiếu nại của ông Zheng đã bị phớt lờ, và thay vào đó, ông Chen Xu trở thành Viện trưởng viện kiểm sát tối cao vào năm 2008.

Sự sụp đổ của ông Chen diễn ra ngay sau khi ông này từ chức vào tháng 1/2016. Vào tháng 4 năm đó, ông Chen bị buộc tội lợi dụng hệ thống pháp luật để bao che tội ác cho một số tội phạm hình sự ở Thượng Hải, theo một bài viết đăng trên trang Sina Weibo của Trung Quốc.

Ông Zheng Enchong tin rằng có mối liên hệ tương quan giữa ông Chen Xu và việc có ít quan chức Thượng Hải tham nhũng bị thanh trừng trong thời gian qua.

Ông Zheng cho biết thêm, việc bắt giữ ông Chen ngay trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, cuộc họp đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm nay, và trước sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo tại Đại hội Đảng lần thứ 19, đã phát đi một thông điệp rõ ràng: “Phe Thượng Hải đang trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn.”

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: