Chỉ hơn một tuần TT Biden đã ban hành hơn 40 lệnh hành pháp, nhiều hơn so với bất kỳ số lệnh hành pháp nào mà những người tiền nhiệm của ông đưa ra trong khoảng thời gian tương tự. Hành động bất thường của Biden đang tạo ra hiệu ứng tiêu cực và nó đang khiến những người ủng hộ ông “câm lặng”.

Thefederalist cho hay, nhiều lệnh mà ông Biden ký đã loại bỏ các chỉ thị của cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm việc ngay lập tức kết liễu dự án Đường ống Keystone XL, cho phép các trường học công thừa nhận nam sinh nhận mình là nữ sinh và ngược lại, buộc người Mỹ nộp thuế tài trợ cho việc phá thai ở nước ngoài.

Một số người thuộc Đảng Cộng hòa như Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnel đã lên án việc ông Biden sử dụng quá nhiều lệnh hành pháp, trong khi đó truyền thông dòng chính và Đảng Dân chủ giữ im lặng về cách ông Biden thực thi quyền lực.

Vậy là phe cánh tả không có phản ứng gì đối với việc ông Biden vội vã ký 40 sắc lệnh, mặc dù trước đó họ đã dành nhiều năm để lên án gay gắt ông Trump lạm dụng lệnh hành pháp. Ngay cả trước khi ông Trump lên nắm quyền, những người chỉ trích ông đã tuyên bố rằng nền dân chủ và Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi khả năng sẽ có quá nhiều lệnh hành pháp.

Trên thực tế ông Trump chưa bao giờ ký số lệnh hành pháp với mật độ dày đặc như ông Biden đang làm.

Thậm chí, một bài báo của tờ New York Times còn đặt ra câu hỏi rằng “Donald Trump có phải là một mối đe dọa đối với nền dân chủ?”. Những người thiên tả khác thì cho rằng các “lệnh hành pháp” của Trump là “độc tài” và lên án ông về việc ban hành các chỉ thị mạnh mẽ chỉ vài ngày khi bắt đầu chính quyền mới. Câu chuyện không chỉ giới hạn trong vài tuần đầu tiên ông nhậm chức, mà trong suốt nhiệm kỳ của ông ở Tòa Bạch Ốc, gần như mọi lệnh hành pháp mà vị cựu tổng thống đã ký đều bị cáo buộc là “độc đoán” hoặc “lạm dụng quyền lực”.

Ông Biden trước đây đã lên án việc sử dụng quyền lực sâu rộng của nhánh hành pháp. Vào tháng 10/2019, trong một lần trả lời phỏng vấn với ABC News, ông nói với phóng viên: “Tôi có quan điểm rằng chúng ta là một nền dân chủ” và “nếu bạn không có sự đồng thuận đối với mệnh lệnh hành pháp để làm điều gì đó, thì bạn không thể làm theo lệnh hành pháp trừ khi bạn là một nhà độc tài. Chúng ta là một nền dân chủ, chúng ta cần sự đồng thuận”.

Vào tuần trước, một phóng viên đã chất vấn Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, về bình luận “nhà độc tài” của ông Biden. Người phóng viên này hỏi rằng: “Bà đã nói trước đó về một số lệnh hành pháp này sẽ được sử dụng để đảo ngược một số điều trái đạo đức mà chính quyền tiền nhiệm đã làm”, và “nếu bà gọi những điều này là vô đạo đức, thì đó có phải là nhằm tìm kiếm sự đồng thuận hay không? Và rồi cũng là để gợi ý rằng ông Biden có lẽ sẽ tự thấy bản thân ông ấy là một nhà độc tài nhân từ?”.

Tuy nhiên, bà Psaki đã né tránh câu hỏi bằng việc nhấn mạnh rằng câu nói của ông Biden có liên quan tới vấn đề thuế.

Từ Khóa: