Phe đối lập của Venezuela kêu gọi biểu tình vào cuối tháng này nhằm chống lại cuộc bầu cử “gian lận” mà họ cho là đã được tổ chức nhằm ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, theo Reuters.

Lời kêu gọi biểu tình vào ngày 17/3 được đưa ra bởi một tổ chức mới thành lập gần đây gọi là Mặt trận Mở rộng vì một Venezuela tự do, bao gồm các đảng đối lập cũng như sinh viên, các nhà hoạt động hiệp hội và các giảng viên đại học.

Các đảng đối lập chính của nước này, vốn tẩy chay cuộc bỏ phiếu ngày 20/5, đã ngừng kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình vào năm ngoái sau bốn tháng xảy ra xung đột đường phố với lực lượng an ninh khiến hơn 120 người thiệt mạng, nhưng không thể ép buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Ông Victor Marquez, chủ tịch của Hiệp hội giảng viên đại học, một trong những tổ chức của Mặt trận, cho biết: “Chúng tôi tuyên bố tổ chức cuộc biểu tình ngày 17/3 để phản đối tình trạng gian lận”. Ông gọi cuộc bỏ phiếu ngày 20/5 là một nỗ lực nhằm “ngăn chặn thay đổi tổng thống và mô hình chính trị xã hội gây nhiều bất hạnh”.

Hầu hết các đảng đối lập đều tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng nó không cung cấp các điều kiện cho một cuộc bỏ phiếu công bằng.

Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chưa từng thấy khi hệ thống kinh tế của nước này sụp đổ, tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn hàng hóa, đói ăn trầm trọng, khiến hàng trăm ngàn người phải chạy trốn khỏi đất nước.

Trong khi đó Tổng thống Maduro cho rằng các phương tiện truyền thông quốc tế đang phóng đại tình hình và đất nước của ông là nạn nhân của một “cuộc chiến kinh tế” do phe đối lập dẫn đầu với sự ủng hộ của Washington.

Thanh Hiền