Liên minh đối lập của Venezuela đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) không cử các nhà quan sát tới cuộc bầu cử bị vào ngày 20/5, để tránh giúp ông Nicolas Maduro hợp pháp hóa cuộc bầu cử, theo Reuters.

Cuộc bầu cử sắp diễn ra trong bối cảnh Venezuela đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng trong gần 4 tháng qua do phe đối lập kích động khiến nhiều người thiệt mạng.

Một số nước bao gồm Mỹ, Mexico, Colombia, Panama, Argentina, Costa Rica, Peru, Paraguay và Tây Ban Nha tuyên bố không thừa nhận kết quả bầu cử Quốc hội Lập hiến của Venezuela – cơ quan có nhiệm vụ tiến hành sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống Maduro đang tìm kiếm cơ hội tiếp tục tại vị trong khi đất nước trải qua một cuộc sụp đổ kinh tế, gây ra một làn sóng di dân đến các nước láng giềng. Ông Maduro đã đề nghị LHQ cử các quan sát viên tới Venezuela để chứng kiến cuộc bầu cử.

Liên minh đối lập chính đang tẩy chay cuộc bầu cử. Nhà lập pháp Delsa Solorzano của Liên minh Mặt trận Toàn diện cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị LHQ không thừa nhận cuộc bầu cử gian lận vào tháng 5”.

Theo Reuters, bà nói thêm rằng bất kỳ sứ mệnh nào của LHQ “chỉ nên dành cho các vấn đề nhân quyền, chứ không phải để chứng thực một nền độc tài”.

Một người phát ngôn của LHQ cho biết họ đã nhận được lời mời của chính phủ Venezuela về việc thực hiện sứ mệnh tại cuộc bầu cử.

“Nhưng quan điểm của chúng tôi về tất cả các vấn đề như vậy là việc gửi các quan sát viên bầu cử đòi hỏi phải có một trong các cơ quan của LHQ [như Hội đồng Bảo an hoặc Đại hội đồng] giao nhiệm vụ”, phát ngôn viên Farhan Aziz Haq nói.

“Nếu Đại hội đồng hoặc Hội đồng Bảo an ra mệnh lệnh, chúng tôi sẽ hành động tương ứng. Nhưng tới nay 2 cơ quan này đều không làm như vậy”.

An Bình