Vào hôm thứ Hai (19/4), Thống đốc Tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký ban hành dự luật “Chống bạo loạn” với các điều khoản cứng rắn nhằm mục đích “chống gây rối trật tự công cộng”, bảo vệ cảnh sát và công dân trước các hành vi bạo lực của những kẻ biểu tình quá khích, theo Bizpacreview.

Trong luật mới, các hình phạt cho những tội phạm gây ra bạo loạn đã được tăng nặng và những hành vi gây hại cho cảnh sát hoặc công dân sẽ phải ngồi tù. Ông DeSantis nhấn mạnh rằng Florida sẽ không cho phép hành động quấy rối trong tiểu bang với các cuộc bạo động hàng đêm.

Vào tuần trước, Thượng viện Florida đã thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu ủng hộ 23-17.

Theo Bizpacreview, đạo luật “Chống bạo loạn” ra đời nhằm phản ứng lại các cuộc biểu tình và phong trào “Giải tán cảnh sát” được nhiều nhóm thiên tả như BLM, Antifa cổ súy và lan rộng khắp nước Mỹ sau vụ tội phạm ma túy Floyd bị ngộ sát.

Phản ứng trước thông tin đạo luật này được ban hành, các đảng viên Dân chủ, các nhóm hoạt động xã hội thiên tả tỏ ra rất tức giận và gọi đây là một cuộc tấn công vi hiến nhằm vào quyền tự do ngôn luận. Họ cho rằng các điều khoản trong đạo luật giúp cảnh sát dễ dàng kết tội người biểu tình hơn.