Những Phật tử ở Trung Quốc cho rằng những bức tượng được họ thờ phụng đang dần biến mất một cách bí ẩn, nhà báo Tamar Svanidze thông tin trên New Europe ngày 4/3.

Tamar Svanidze dẫn nguồn từ một tạp chí trực tuyến về các quyền tự do và nhân quyền ở Trung Quốc cho biết, chính quyền tỉnh miền trung Hà Nam đã lệnh phá hủy hơn 500 bức tượng La Hán đặt ở ngoài trời. Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương đã dỡ bỏ tượng các vị Phật mà không lời giải thích.

Vào tháng 6/2019, Cục sự vụ Dân tộc và Tôn giáo Trung Quốc đã ra lệnh phá hủy hơn 90 bức tượng và một số ngôi chùa có hơn 70 gian, viện cớ đây là những công trình bất hợp pháp. Người dân địa phương đã che chắn một số công trình để ngăn chính quyền phá hủy.

Bitter Winter ngày 9/1 thông tin, vào ngày 16/11/2019, Văn phòng Công an, cảnh sát đặc nhiệm SWAT, cơ quan cứu hỏa và các tổ chức chính phủ khác ở thị xã Cái Châu (Gaizhou), phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, đã hợp lực để tháo dỡ bức tượng Địa Tạng vương trong chùa Wanhe. Một tuần sau, tượng được chia thành 3 phần.

Ảnh chụp màn hình Bitter Winter.

Theo một số người dân địa phương, chính quyền cho rằng bức tượng đã bị phá hủy vì tượng “quá cao, và có thể gây ra hỏa hoạn nếu bị sét đánh”.

“Lý do đó thật lố bịch”, Bitter Winter dẫn lời người dân bình luận. “Tượng ở đó đã nhiều năm rồi và không có ai lo về việc tượng bị sét đánh. Chẳng lẽ lại có một rủi ro bất ngờ như thế?”.

Chùa Huagong, nằm ở thành phố cảng Đại Liên, Liêu Ninh, được xây dựng vào đầu những năm 1990. Vào tháng 11/2019, cơ quan tôn giáo của thành phố đã cử người đến dỡ các tượng Phật trong chùa. Ba pho tượng ngoài trời, cao hơn 10 mét cùng lư hương đã bị phá, để trơ lại phần đế.

Cũng theo New Europe, chính quyền Trung Quốc đã tăng áp lực lên các nhóm tôn giáo khác nhau ở nước này. Người Duy Ngô Nhĩ, sắc dân Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ bản địa, thuộc tỉnh Tân Cương, đã bị buộc phải vào các trại tập trung trong những năm gần đây. Các nhà hoạt động và các nhóm nhân quyền đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc cố gắng xóa bỏ ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ, cưỡng chế họ từ bỏ đức tin.

Từ Khóa: