Andrei Iancu, nam sinh 20 tuổi người Romania đã bị kết án 18 tháng tù vì hành vi buôn lậu một thiếu niên người Việt, 16 tuổi bằng cách giấu trong vali để đưa vào Anh.

Chiếc vali được các sĩ quan Lực lượng Biên phòng Anh tìm thấy trong cốp chiếc xe hiệu Skoda Octavia màu bạc, trong lúc dừng ở trạm kiểm soát cảng Dover, di chuyển từ Pháp sang Anh vào hôm thứ Tư (30/5). Ngay sau khi phát hiện, cậu bé người Việt 16 tuổi được đưa đến bệnh viện gần nhất trong tình trạng nguy kịch, với các triệu chứng co giật, mất nước, huyết áp cao.

Chiếc vali đang ở trong một chiếc Skoda Octavia màu bạc đã bị dừng lại ở bến cảng tấp nập trong khu vực xe từ Pháp sang Anh. (Ảnh: Shutterstock)

Iancu nói với các nhân viên kiểm tra rằng đang trên đường đến thăm em gái, nhưng sau đó thay đổi thành bạn gái. Và chiếc xe đang dùng cũng là của một người bạn. Khi mở cửa xe, các nhân viên an ninh chỉ thấy những túi khoai tây chiên và một số va li. Tuy nhiên, khi vali được di chuyển thì nhân viên an ninh mới phát hiện một cánh tay đưa ra ngoài, theo Dailymail.

Trong cuộc thẩm vấn ngày 31/5, Iancu không trả lời bất kỳ câu hỏi nào ngoài việc xác nhận iPhone là của hắn và cung cấp mã khóa điện thoại. Cuối cùng, Iancu thừa nhận buôn người vào Anh với giá 200 euro (gần 5,400,000 đồng).  Iancu là sinh viên đại học Transylvania, đang trong kỳ nghỉ và đến Anh để tìm việc làm để có thêm thu nhập.

Andrei Iancu bị phạt 18 tháng tù vì buôn lậu một cậu bé Việt Nam vào Anh. (Ảnh: Kent police)

Luật sư biên hộ cho Iancu đề nghị giảm mức án phạt với lý do Iancu còn trẻ, hành động theo cảm tính, chỉ làm vì tiền chứ không theo một tổ chức buôn người nào. Nhưng thẩm phán đã bác bỏ đề nghị này với lý do phải áp dụng hình phạt có tính răn đe để làm gương cho kẻ khác.

Ngoài việc phạt tù 18 tháng tại trại giam giành cho thanh thiếu niên, Iancu phải đóng mức án phí là 140 bảng (khoảng 4,100,000 đồng)

Được biết, hiện tại cậu bé người Việt đã hoàn toàn hồi phục.

Thanh tra thám tử Bill Thornton thuộc Sở cảnh sát hạt Kent cho biết: “Buôn người là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, những kẻ buôn người có rất nhiều chiêu trò để qua mặt cảnh sát.”

“Việc bỏ người vào trong vali dù chỉ trong một thời gian ngắn cũng vô cùng nguy hiểm. Nhưng cậu bé này đã ở trong đó một chuyến đi dài. Và thật may mắn khi cậu vẫn sống sót,” ông nói.

Thanh Hiền