Thượng Hải đã bị đóng cửa hơn một tháng, và các biện pháp phòng chống dịch bệnh cực đoan đã khiến công chúng bất bình. Mới đây, cảnh sát Thượng Hải đã triệu tập một công dân, với cáo buộc phát nhạc bài “Quốc tế ca” – một ca khúc từng được ĐCSTQ hết sức săn đón. Vụ việc thu hút sự chú ý của cư dân mạng và các chủ đề liên quan trên Internet sau đó đã chính thức bị chặn.

Vào ngày 5 tháng 5, trên các nền tảng xã hội đại lục xuất hiện một đoạn video đã làm dấy lên mối quan tâm rộng rãi của cư dân mạng. Theo video, có nhiều cảnh sát ở ngoài cửa một ngôi nhà và đưa nam chủ nhân đi để điều tra với lý do anh ta bị nghi phát nhạc bài “Quốc tế ca”.

“Quốc tế ca” ban đầu là bài hát của phong trào cộng sản quốc tế. Cù Thu Bạch, một lãnh đạo thời kỳ đầu của ĐCSTQ, đã dịch bản tiếng Trung và chơi bài “Quốc tế ca” tại các sự kiện quan trọng của ĐCSTQ. Tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc “1 tháng 7” năm ngoái, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kêu gọi khán giả hát “Quốc tế ca”.

Video này do một người phụ nữ quay lại, trong đó một cảnh sát nói với một người nam rằng: “Bởi vì nghe nói anh đã phát nhạc bài Quốc tế ca, chúng tôi muốn anh hợp tác điều tra.” Người phụ nữ hỏi: “Các vị còn muốn đưa người ra ngoài sao? Vạn nhất chồng tôi bị mắc dịch bệnh thì làm sao đây? Ai là người chịu trách nhiệm đây?”

Một cảnh sát có thái độ rất cứng rắn nói: “Hiện tại là cơ quan công an đang gọi anh ta!” Người phụ nữ hỏi anh ta: “Cớ gì anh hùng hổ với tôi?” Cô ấy tiếp tục, “Tôi muốn hỏi anh, tại sao anh lại đưa chồng tôi ra ngoài để điều tra? “

Người chồng liền nói: “Đó là vì họ nghi ngờ ai đó đang chơi Quốc tế ca. Bây giờ chơi Quốc tế ca cũng là tội lỗi”. Người vợ liền nói: “Có gì sai khi chơi Quốc tế ca?”

Sau đó, nữ chủ nhà đã mắng một cảnh sát bên cạnh: “Anh đừng có nhìn tôi bằng ánh mắt này, anh đang nhìn tôi kiểu gì đấy?”

Cuối cùng, người đàn ông không còn cách nào khác, đành phải đến đồn cảnh sát để điều tra.

Đoạn video được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng xã hội, và các chủ đề liên quan nhanh chóng bị giới chức chặn. Sau khi xem đoạn video, rất nhiều cư dân mạng đại lục tỏ ra phẫn nộ bình luận: “Còn rảnh rỗi đi bắt người chơi nhạc Quốc tế ca, Thượng Hải không hiểu bận rộn cỡ nào đây. Cái này bị kích động quá hay sao, chơi Quốc tế ca mà cũng có thể bị trát hầu tòa sao? “

Một người dùng mạng khác cho biết: “Trong thời đại mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt, do mất công bằng và đạo đức sa sút, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chia rẽ nội bộ nghiêm trọng, giữa quan chức và công dân, giữa các tầng lớp, giữa các ngành. Cứ thế giữa người với người tràn ngập sự thù địch và đối đầu, trục lợi tràn lan, quan chức tham nhũng, đại đa số người lao động dưới đáy ngày càng bất lực, cảnh tượng trong Quốc tế ca được tái hiện một cách sinh động”

Tại sao tờ bài hát một thời được ĐCSTQ săn đón, giờ đây lại khiến nhà cầm quyền lo sợ như vậy?

Mới đầu tháng trước, Thượng Hải, một thành phố với dân số hơn 25 triệu người, đã hoàn toàn bị phong tỏa và các nhà chức trách thực hiện chính sách nghiêm ngặt “zero COVID”, điều này đã gây ra một thảm họa thứ cấp nghiêm trọng, và người dân phàn nàn.

Trong cơn tuyệt vọng, nhiều người dân đã phát động “Hành động đập nồi” và xuống đường biểu tình bằng chính xoong, nồi của họ; một số người dân đã hát “Quốc tế ca” trên ban công của họ vào ban đêm: “Hãy đứng dậy, nô lệ đang chịu đói và rét! … “Những dấu hiệu phản kháng của dân chúng đã khiến chính quyền hoảng sợ.

Nguồn: Epochtimes