Ông Sean Spicer, thư ký báo chí của Nhà Trắng, hôm 11/4 đã xin lỗi khi đề cập đến cuộc diệt chủng người Do Thái trong lời phê phán Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Đã có người tệ hại như Hitler, thậm chí Hitler còn không sử dụng vũ khí hóa học”, ông Spicer lên án Tổng thống Syria Assad về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4 khiến 87 người chết.

Bình luận của ông Spicer được đưa ra đúng ngày đầu tiên của Lễ Vượt Qua (Passover), lễ kỷ niệm người Do Thái thoát khỏi sự cai trị của Ai Cập.

Ông Spicer phát biểu xin lỗi trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

“Thẳng thắn mà nói, tôi đã sai lầm khi có lời bình luận vô cảm và không thích hợp về nạn diệt chủng người Do Thái, điều đó không thể đem ra so sánh”, ông nói.

“Tôi xin lỗi về điều này. Đó là một sai lầm”.

“Rõ ràng, đó không phải là điều tôi muốn làm, tôi rất tiếc vì đã dùng từ ngữ đó”.

Ông nói thêm: “Tôi xin lỗi và hy vọng rằng chúng ta có thể tập trung vào hành động quyết đoán của Tổng thống Trump, điều mà ông đã làm để đối phó với tình hình ở Syria.”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) cáo buộc ông Spicer đã “hạ thấp sự kinh hoàng của nạn diệt chủng người Do Thái”, theo Fox News.

“Sean Spicer phải bị sa thải, và Tổng thống phải ngay lập tức bác bỏ các tuyên bố từ phát ngôn viên này”, bà Pelosi nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, nghị sỹ Lee Zeldin (Đảng Cộng hòa, bang New York), một người Do Thái, nói rằng ông Spicer có thể đề cập đến Hitler trong lời so sánh, nhưng cần nói rõ rằng Hitler đã sử dụng vũ khí hóa học.

Chế độ Đức quốc xã của Hitler đã sử dụng loại thuốc trừ sâu chết người Zyklon B để giết các tù nhân trong các trại tập trung.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: