Từ số lượng lớn các mảnh ngà voi bị loại bỏ tìm được trong một cuộc khai quật tại thành phố cảng Bhanbhore cổ đại, các nhà khoa học cho rằng đã tìm thấy một xưởng chế tác ngà voi lớn nhất trong thời kỳ này tại Pakistan.

Ancient-origins ngày 6/3 thông tin, các nhà khảo cổ đã khai quật lại Bhanbhore, thành phố cảng cách đây 2.100 năm ở tỉnh Sindh, Pakistan, và họ đã phát hiện hơn 40 kg các mảnh ngà bị vứt bỏ từ một xưởng mộc có niên đại khoảng 800 năm sau Công nguyên.

Các nhà khảo cổ cho rằng đó là bằng chứng cho thấy đây là cơ sở chạm khắc ngà voi lớn, ở quy mô công nghiệp trong thời kỳ Hồi giáo, và những gì tìm được chỉ là những thứ mà các nghệ nhân ngà voi thời cổ đại loại bỏ.

Cuộc khai quật là một phần trong dự án chung của Bộ văn hóa và Cổ vật của chính quyền tỉnh Sindh với Bộ ngoại giao Ý, dẫn đầu bởi giáo sư danh dự Valeria Piacentini của Đại học Công giáo Sacred Heart, Milan, cùng nhà khảo cổ Simone Mantellini và chuyên gia gốm sứ Agnese Fusaro thuộc Đại học Bologna .

Các mảnh ngà voi trong số 40kg (ảnh chụp màn hình ancient-origins).

Trao đổi với các phóng viên của tờ Haaretz, nhà khảo cổ học Mantellini cho biết, những gì đào được về cơ bản chỉ là “rác do các nghệ nhân xưởng mộc thải bỏ”, cho thấy có lượng nguyên vật liệu ngà voi “không đếm xuể” đã xuất khẩu từ khu vực này. 

Bhanbhore

Bhanbhore là một địa điểm khai quật nổi tiếng được phát hiện lần đầu vào năm 1928, nằm ở tỉnh Sindh trên bờ biển gần thành phố Karachi. 

Bhanbhore được hình thành vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nằm tại cửa sông Indus, khoảng 65 km về phía đông thành phố Karachi, trong thời người Ấn-Scythia (Scytho-Parthian) và tiếp tục trải qua thời kỳ Phật giáo – Ấn Độ giáo và giai đoạn Hồi giáo trước khi sụp đổ vào cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13.

Bhanbhore từng là cảng và trung tâm thương mại lớn nhất trong thế giới cổ đại, có các kết nối giao thương quanh Ấn Độ Dương và Viễn Đông, được bảo vệ bởi một thành lũy kiên cố có diện tích khoảng 14.000 mét vuông.

Các cuộc khai quật tại Bhanbhore lần đầu là vào năm 1928 trước khi phân chia tiểu lục địa trở thành Pakistan và Ấn Độ năm 1947, và nhà khảo cổ Pakistan, Fazal Ahmed Khan, đã tái khai quật địa điểm này từ năm 1958 đến 1965.

Một số nhà khảo cổ học cho rằng Bhanbhore là nơi khởi nguồn đạo Hồi ở Sindh trong thời kỳ đầu thời Trung Cổ. Vào năm 711 sau công nguyên, các lực lượng Ả-rập dưới sự chỉ huy của Muhammad bin Qasim đã chinh phục Bhanbhore.

Từ nền văn minh Thung lũng Indus đến thời kỳ La Mã cổ đại, ngà voi là một mặt hàng xa xỉ được đánh giá cao, Mantellini cho rằng, hoạt động sản xuất ngà voi có thể là một trụ cột đóng góp vào nền kinh tế thịnh vượng của khu vực. Có nhiều bằng chứng cho thấy ở Bhanbhore có sự giao thương sâu rộng về ngành công nghiệp trang sức ngà voi được làm từ nguyên liệu ngà thô mua từ Ấn Độ.

Từ lượng rác ngà voi mới tìm được, nhà khảo cổ Mantellini cho rằng có một “ngành công nghiệp chạm khắc ngà voi đồ sộ” trong thời kỳ Hồi giáo ở Bhanbhore. Hơn nữa, các nhà khảo cổ học cho biết, do không có mỏ hoặc xưởng ngà voi tương tự nào được phát hiện trên tiểu lục địa Ấn Độ, dẫn đến khám phá ở Pakistan là “độc nhất”.

Sự tàn nhẫn đối với loài voi

Sự tàn bạo đối với động vật ở Pakistan, cũng như những nơi khác trên thế giới vẫn chưa chấm dứt.

Hãng AP vào năm 2016 đã đăng tải câu chuyện về một tổ chức bảo vệ động vật đã phát động một chiến dịch ở Pakistan sau khi những người bảo vệ vườn thú bị bắt gặp “bỏ đói và đánh đập” một con voi.

Một kiến nghị trực tuyến với 280.000 chữ ký và các cuộc biểu tình tổ chức bên ngoài sở thú, chiến dịch thu hút sự chú ý quốc tế từ các nhóm bảo vệ động vật và người nổi tiếng, bao gồm ca sĩ Cher, và kết quả là con voi được chuyển tới một cơ sở nhân đạo hơn.

Tuy nhiên, nguồn gốc của việc tra tấn voi không bắt đầu từ Bhanbhore, vì thậm chí trước khi khu định cư này được thành lập, thì voi Bắc Phi và voi Syria là một phân loài của loài voi châu Á còn tồn tại đã bị tuyệt chủng ngay sau khi Hannibal xâm chiếm Ý vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, đều bị xóa sổ, có thể vì giới tinh hoa trong xã hội Hy Lạp và La Mã đã sử dụng trang sức ngà voi như một cách thể hiện sự giàu có vật chất của họ.

Có bằng chứng cho thấy, Bhanbhore đã bị phá hủy vào khoảng năm 280 sau Công nguyên do một trận động đất, và bị phá hủy lần nữa do một cơn địa chấn lớn khác vào cuối thời kỳ Hồi giáo, và dường như đã tiến vào giai đoạn suy yếu lần cuối là vào thế kỷ 12.

Dấu mốc quyết định dẫn tới sự sụp đổ là do hạn hán khiến sông Indus đổi hướng dòng chảy và Bhanbhore trở thành một thung lũng hoang phế và không ai sống ở đó cho đến ngày nay.

Sâu trong Ấn Độ, sau 1.200 năm bị tàn sát lấy ngà, những con voi hẳn “vui mừng” vì những lái buôn Bhanbhore đã ngừng hoạt động giao thương tàn nhẫn đối với chúng. 

Theo Ancient-origin
Triệu Hằng dịch và biên tập

Từ Khóa: