Các nhà nghiên cứu đã định vị được xác tàu ‘Titanic Chile’ bị đắm xuống biển 95 năm về trước, theo Fox News.

Hơn 400 người đã có mặt trên chiếc tàu chạy bằng hơi nước Itata khi nó chìm trong cơn bão dữ dội ngoài khơi thuộc bờ biển La Higuera ở vùng Coquimbo của Chile. Khoảng 374 người đã thiệt mạng trong thảm hoạ này.

Một phần xác tàu “Titanic Chile” bị đắm vào năm 1922. (Ảnh: Oceana / UCN / Producciones Silvestre)

Vị trí của xác tàu vẫn là một bí ẩn kể từ khi tàu Itata bị đắm chìm vào ngày 28/8/1922. Vài tuần trước, các chuyên gia từ Đại học Công giáo miền Bắc của Chile (UCN) và ông Matthias Gorny – giám đốc khoa học cho nhóm bảo tồn đại dương Oceana nói rằng họ đã tìm thấy vị trí của con tàu Itata, nhưng không thể tìm được xác tàu. Vài ngày sau đó, họ có bước đột phá khi tìm thấy đống đống đổ nát ở đáy biển với độ sâu 200 mét.

Ông Carlos Cortés một nhà làm phim và nhà sinh học biển tại UCN, cũng là người đứng đầu cuộc thám hiểm, tuyên bố khám phá này là “thành tựu to lớn” và xác nhận Itata là một trong những di sản dưới biển của Chilê.

Một phần xác tàu “Titanic Chile” bị chìm vào năm 1922. (Ảnh: Oceana / UCN / Producciones Silvestre)

Đại học UCN đang có kế hoạch phát hành tài liệu về phát hiện đáng kinh ngạc này. Các chuyên gia cũng đang xin giấy phép để tiến hành khảo sát khảo cổ học của khu vực xác tàu cũng như tìm kiếm nguồn tài chính bổ sung cho nghiên cứu của họ.

Bảy năm về trước, Ông Cortés cùng nhà sản xuất nghe nhìn Ricardo Bordones đã tìm kiếm Itata. Nhóm Oceana đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm xác tàu​. Các chuyên gia biết rằng Itata chìm ngoài khơi bờ biển Chile ở đâu đó giữa Punta de Choros và Caleta Chungungo.

Ông Matthias Gorny cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã thực hiện một vài cuộc thám hiểm khoa học ngoài khơi La Higuera do tầm quan trọng môi trường của khu vực này. Vì vậy, chúng tôi muốn hợp tác trong việc tìm kiếm Itata. Dựa vào công nghệ và những hình ảnh của robot dưới nước của chúng tôi, chúng tôi có thể xác nhận bộ phận còn lại của tàu là gì.”

Robot phụ được sử dụng trong việc phát hiện xác tàu “Titanic Chilê” bị chìm vào năm 1922 (Oceana / UCN / Producciones Silvestre)

Bộ môn Khoa học Hàng hải tại UCN sẽ tiếp tục tìm kiếm phần xác tàu còn lại bằng robot phụ. Theo ông Javier Sellanes, thư ký Nghiên cứu của Bộ môn cho biết khu vực của xác tàu Itata trên biển Thái Bình Dương mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu trong các lĩnh vực như khảo cổ học dưới nước, lịch sử và sinh học biển.

An Bình