Lực lượng Tuần duyên Iceland mới tìm ra vị trí xác tàu Empire Wold của Hoàng gia Anh bị mất tích bí ẩn cách đây hơn 70 năm.  

Năm 1944, con tàu mang tên Empire Wold đang cố gắng cứu giúp một tàu chở dầu và một tàu khác bị trúng ngư lôi ngoài khơi Iceland thì đột nhiên mất tích.

Tất cả 16 thủy thủ trên tàu đều thiệt mạng. Nhiều người tin rằng tàu Empire Wold mất tích vì bị Hải quân Đức tấn công bằng tàu ngầm U-300. Tuy nhiên, phía Hải quân Đức đã bác bỏ việc đánh chìm con tàu.

Lực lượng Tuần duyên Iceland đã sử dụng sóng siêu âm để xác định vị trí của xác tàu Empire Wold, sau đó cử một chiếc tàu ngầm xuống để tìm kiếm. Giới chức không tiết lộ vị trí chính xác của con tàu.

Sau khi phân tích xác tàu Empire Wold, Hải quân Hoàng gia Anh khẳng định “không tìm thấy dấu hiệu cho thấy tàu bị nổ hay tấn công”.

Các chuyên gia thuộc lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Iceland tin rằng con tàu bị đắm do điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt trên biển, với sức gió lên đến 74 km/h. Tàu Empire Wold bị đắm vào ngày 10/11/1944 khi gió bão liên tục “tấn công” đoàn tàu. Tại thời điểm đó, tàu Hoàng gia Anh đang trên đường từ Loch Ewe, Scotland, đến Iceland.

Trong chuyến hành trình, Empire Wold được nhóm với các tàu khác để tránh sự tấn công của Hải quân Đức.

Trong số 16 người thiệt mạng, có 7 chiến sĩ Hải quân Hoàng gia Anh và 9 người của tàu buôn.

Phát hiện xác tàu hải quân Hoàng gia Anh chìm dưới đáy biển hơn 70 năm
Các chuyên gia sử dụng sóng siêu âm để dò tìm vị trí của xác tàu. (Ảnh: MSN)

Empire Wold là một trong hàng nghìn con tàu mang tên Empire (Đế chế) được sử dụng để hỗ trợ hạm đội thương gia cũng như Hải quân Hoàng gia Anh trong Thế chiến thứ II. Chúng được sử dụng để chống lại sự tấn công của quân đội Hitler.

Trong chiến tranh, nước Anh bị cô lập như một quốc đảo nên việc mua thực phẩm và các vật tư khác như nhiên liệu đều phụ thuộc vào việc vận chuyển từ Mỹ, chủ yếu bằng đường biển.

Quốc Du