Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một xác tàu đắm cổ nhất trên thế giới, vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 2.400 năm nằm dưới đáy Biển Đen.

Xác tàu đắm đã được các nhà khoa học thuộc Dự án Khảo cổ học Biển Đen khám phá ra sau khi sử dụng tàu ngầm điểu khiển từ xa. Vị trí của con tàu cách bờ biển Bulgari 80 km, nằm ở độ sâu 2.000 m dưới đáy Biển Đen.

Các nhà khoa học khẳng định, xác tàu này đã xuất hiện cách đây khoảng 2.400 năm. Nó chính là con tàu đắm còn nguyên vẹn và lâu đời nhất trong lịch sử.

Con tàu dài 23 m này là tàu thương nhân Hy Lạp, hiện vẫn còn đầy đủ các bộ phận từ cột buồm, bánh lái đến các băng ghế dài. Vật liệu hữu cơ của tàu được duy trì khá tốt sau hàng nghìn năm vì nó được nằm ở vùng nước thiếu oxy của Biển Đen.

Trước đây, các nhà nghiên cứu mới chỉ biết đến con tàu này thông qua hình ảnh được chạm khắc trên Bình gốm Siren ở bảo tàng Anh.

phat hien xac tau dam co nhat the gioi o bien den
Hình ảnh đoàn tàu được chạm khắc trên bình Siren. (Ảnh: Getty)

Theo giới khảo cổ, đây là con tàu hạng sang, được đóng chắc chắn và có sức chứa từ 15 đến 25 người.

Giáo sư Jon Adams, trưởng nhóm nghiên cứu Dự án Khảo cổ học Biển Đen nhận định: “Phát hiện mới này cho thấy kỹ thuật đóng tàu và khả năng đi biển rất xa của người xưa. Con tàu bị đắm có thể là vì đã gặp phải bão lớn, các thủy thủ đã không kịp trở tay để tránh bão”.

Dự án Khảo cổ học Biển Đen (Black Sea MAP) được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học quốc tế nhằm tìm kiếm các xác tàu đắm trên quy mô lớn tại Biển Đen từ cuối năm 2017. Đến nay, họ đã phát hiện được khoảng 60 xác tàu đến từ thời đế chế La Mã, Byzantine và Ottoman…

Bạch Dương (Tổng hợp)