Hai chiếc vương miện hoàng gia Thụy Điển cùng với quả cầu của Vua Karl IX và Hoàng hậu Kristina từ thế kỷ XVII bị đánh cắp năm ngoái đã được tìm thấy.

Cảnh sát cho biết nhân viên an ninh đã tìm thấy 3 cổ vật bên trong thùng rác ở ngoại ô Akersberga, bao gồm vương miện bằng vàng, quả cầu có niên đại từ năm 1611 trong tang lễ của Vua Karl IX, và vương miện nạm ngọc có từ năm 1625 trong tang lễ của Nữ hoàng Kristina. Tất cả đều được trưng bày ở triển lãm tại nhà thờ Strangnas, phía Tây thủ đô Stockholm và được khóa kỹ bên trong những tủ kính có hệ thống báo động, theo Dailymail.

Nhà thờ mở cửa cho công chúng tham quan. Ảnh bên trái: Ngôi mộ của Vua Karl IX tại nhà thờ. Ảnh bên phải: Nhà Vua Karl IX. (Ảnh: Getty Images)

Cảnh sát cho biết vụ trộm ban ngày xảy ra vào ngày 31/7 năm ngoái, trong khi nhà thờ đang mở cửa cho khách tham quan, thì những tên trôm đã lẻn vào, đập khóa an ninh, lấy trộm đồ rồi sau đó nhảy lên xe đạp và trốn thoát qua một hồ nước gần đó.

Vào thời điểm đó, người ta cho rằng hai người đàn ông đã chạy trốn trên một chiếc thuyền cao tốc hoặc ván trượt phản lực trên hồ nước rộng lớn xung quanh thành phố, nằm cách thủ đô Stockholm của Thụy Điển 60 km về phía Tây.

Hai người đàn ông đã chạy trốn trên một chiếc thuyền cao tốc hoặc ván trượt phản lực trên hồ nước rộng lớn xung quanh thành phố. (Ảnh: Dailymail)

Ngay sau đó, cảnh sát đã điều máy bay trực thăng và thuyền để săn lùng những tên trộm nhưng không tìm thấy gì. Ông Tom Rowell, một du khách đang ăn trưa bên ngoài nhà thờ Lutheran, cho biết ông nhìn thấy hai người đàn ông chạy từ nhà thờ đến một cầu cảng nhỏ gần đó, nơi một chiếc thuyền máy đang neo đậu.

“Hai người vội vã nhảy lên tàu và nó tăng tốc,” ông Rowell nói và cho biết thêm rằng họ “không phải người Bắc Âu”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên cảnh sát Stefan Dangardt cho biết “lời khai của các nhân chứng thay đổi khá nhiều” và cũng có khả năng những tên trộm đã trốn thoát trên ván trượt phản lực.

Bị cáo mang quốc tịch Thụy Điển, 22 tuổi, đã bị bắt vào ngày 12/9, nhưng nhà chức trách chưa công khai danh tính người này. Người đàn ông thứ hai đã bị giam giữ nhưng không bị buộc tội trong vụ trộm trị giá hơn 7 triệu USD (khoảng 162 tỷ đồng).

Giám mục nhà thờ Strangnas Johan Dalman cho rằng có lẽ những tên trộm nhận ra rằng chúng không thể bán những cổ vật có niên đại cách đây hàng thế kỷ nên đành mang vứt bỏ vào thùng rác.

Nhã Phúc

Từ Khóa: