Một trong những viên kim cương lớn nhất trong lịch sử đã được phát hiện ở vương quốc miền núi Lesotho thuộc khu vực phía Nam châu Phi.

Công ty Kim cương Gem đã phát hiện ra viên kim cương 910 carat, cỡ bằng 2 quả bóng golf tại mỏ Letseng của công ty.

Đó là viên kim cương loại IIa, màu D, có nghĩa là nó có rất ít hoặc không có nguyên tử nitơ và là một trong những loại đá đắt nhất. Viên kim cương này là viên kim cương lớn thứ năm trên thế giới từng được tìm thấy, theo Bloomberg.

Mỏ Letseng nổi tiếng là nơi có các viên kim cương kích thước lớn và chất lượng. Các viên kim cương tại mỏ Letseng có mức giá bán trung bình cao nhất trên thế giới. Gem đã bán một viên kim cương 357 carat với giá 19,3 triệu đô la vào năm 2015 và trong năm 2006 đã tìm thấy viên kim cương Promise Lesotho 603 carat.

Giám đốc điều hành Clifford Elphick của công ty cho biết: “Loại kim cương có chất lượng cao nhất này là sản phẩm lớn nhất được khai thác và đánh dấu chất lượng vượt trội của mỏ Letseng”.

Gem không nói họ sẽ bán viên kim cương này hay không hoặc giá trị của nó như thế nào. Giá trị của viên kim cương này sẽ được xác định bởi kích thước và chất lượng của nó sau khi được đánh bóng.

Tập đoàn Kim cương Lucara đã bán một viên kim cương 1.109 carat với giá 53 triệu USD vào năm 2017, nhưng họ đã đạt được mức giá bán kỷ lục 63 triệu USD cho viên kim cương 813 carat nhỏ hơn mà họ tìm thấy vào cùng thời điểm năm 2015.

Viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện là viên Cullinan Catchinan nặng 3.106 carat, được tìm thấy gần Pretoria, Nam Phi vào năm 1905. Viên lazade La Rona 1,910 carat của Lucara là viên lớn thứ hai. Viên Excelsior 995 carat và viên kim cương 969 carat của Sierra Leone đứng thứ ba và thứ tư.

An Bình