Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em” Giacôbê (James), một nhà lãnh đạo ban đầu của Giáo hội.

Geoffrey Smith và Brent Landau, các học giả nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Texas ở Austin, đã đặt văn bản hiếm hoi này vào cơ sở lưu trữ của Đại học Oxford hồi đầu năm nay. Các chuyên gia đã tìm thấy những mảnh bằng chữ  Hy Lạp cổ của Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê. Những mảnh này được cho là có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 hoặc 6 sau Công nguyên.

Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê là một trong những cuốn sách từ một bộ sưu tập cổ được gọi là thư viện Nag Hammadi. Trước đây, văn bản được cho là chỉ được bảo tồn thông qua các bản dịch bằng tiếng Coptic của Ai Cập.

Những mảnh thư tịch cổ. (Ảnh: Nag Hammadi Library, Oxford University)

Chỉ một số lượng nhỏ các văn bản từ thư viện Nag Hammadi (một bộ sưu tập 13 cuốn sách Gnostic Coptic được phát hiện ở Ai Cập năm 1945) là được ghi bằng tiếng Hy Lạp, ngôn ngữ ban đầu của chúng. Còn được gọi là “Gospic Gospel”, những quyển sách được xem như những tài liệu chính để tìm hiểu Gnosticism, một hệ thống niềm tin cổ xưa.

Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê, giống như những quyển sách khác trong thư viện Nag Hammadi, bị nhà thờ coi là dị giáo và bị cấm vì nó nằm ngoài ranh giới tôn giáo thế kỷ thứ tư về định nghĩa 27 cuốn sách Tân Ước.

Các chuyên gia rất kinh ngạc trước việc phát hiện ra các mảnh cổ, thuộc sở hữu của Hiệp hội Thám hiểm Ai Cập.

Ông Smith cho biết: “Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng những mảnh tiếng Hy Lạp của Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê có thể ‘sống sót’ từ thời cổ đại. Nhưng chúng ở đó, ngay trước mặt chúng tôi”.

Geoffrey Smith (trái) và Brent Landau. (Ảnh: Geoffrey Smith, UT Austin)

Tài liệu này được mô tả như là những lời dạy bí mật của Chúa Giêsu dành cho “người anh em” của Ngài là Giacôbê. Theo Đại học Texas ở Austin, những chi tiết về “vương quốc thiên đường” và các sự kiện tương lai, như cái chết không tránh khỏi của Giacôbê, đã được tiết lộ.

“Bản văn bổ sung bản tường thuật về cuộc đời và sắc vụ của Chúa Giêsu”, ông Smith nói thêm.

Có một số diễn giải về các anh chị em của Chúa Giêsu trong các văn bản kinh thánh. Ví dụ, Tin Mừng của Ma-thi-ơ và Tin Mừng của Mác-cô, đề cập đến các anh em của Chúa Giêsu, kể cả Giacôbê.

Giacôbê, còn được gọi là Giacôbê Chính nghĩa (James the Just), là một nhà lãnh đạo của giáo hội đầu tiên. Có nhiều cách giải thích về quan hệ “anh em” với Chúa Giêsu. Đó có thể là mối quan hệ gần gũi tâm linh trái ngược với mối liên hệ sinh học huynh đệ. Khải huyền đầu tiên của Giacôbê mô tả Giacôbê không phải là anh em của Chúa Giêsu “về vật chất”.

Những diễn giải khác mô tả Giacôbê là anh em ruột hay anh em họ của Chúa Giêsu.

Theo các chuyên gia, bản thảo, sử dụng chữ viết tay và các từ tách ra thành những âm tiết, có lẽ là một mô hình của giáo viên dùng để giúp học sinh đọc và viết. “Người viết đã chia hầu hết các văn bản thành các âm tiết bằng cách sử dụng dấu chấm ở giữa”, Landau, một giảng viên thuộc khoa Nghiên cứu Tôn giáo của UT Austin, phát biểu trong một tuyên bố. “Những cách chia như vậy rất thường thấy trong các bản thảo cổ, nhưng chúng thường xuất hiện trong các bản thảo được sử dụng trong các bối cảnh giáo dục”.

Landau lưu ý rằng giáo viên đã viết nên bản thảo có thể “có mối quan hệ đặc biệt đối với văn bản”, vì theo ông, tài liệu này dường như là một bản sao hoàn chỉnh của văn bản cổ xưa bị cấm.

Khang An

Video: Vì sao người Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho một tổng thống vô thần?