Nghiên cứu từ trường đại học hàng đầu thành phố Hồng Kông đã chứng minh Virus HEV ở chuột có thể lây sang người và gây ra các nhiễm trùng lâm sàng.

Trường Đại học Hồng Kông cho biết trước đây không có bằng chứng cho thấy bệnh có thể lây từ chuột sang người, cho nên phát hiện này có “ý nghĩa sức khỏe cộng đồng to lớn”. Trong khi đó, Virus viêm gan siêu vi E (HEV) ở chuột có liên quan rất xa với các biến thể virus viêm gan E ở người, theo AFP.

Trường hợp đầu tiên đã xuất hiện ở một người đàn ông Hồng Kông 56 tuổi, sau khi ghép gan, ông có các kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường. Ông nghĩ có thể bị nhiễm bệnh thông qua thức ăn đã dính phân chuột.

Vì người đàn ông này sống trong một khu nhà ở, nơi phát hiện có dấu hiệu ô nhiễm do chuột gây ra bên ngoài ngôi nhà. Hiện tại, ông đang được điều trị và dần phục hồi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), viêm gan E ở người là bệnh gan ảnh hưởng đến 20 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Nó thường lây lan qua nước uống bị ô nhiễm. Bệnh nhân sẽ bị các triệu chứng bao gồm sốt, nôn mửa, vàng da và trong một số ít trường hợp bị suy gan.

Trong những tháng gần đây, những vấn đề có liên quan đến loài gặm nhấm ở Hồng Kông đã leo thang do thời tiết nóng ẩm kéo dài.

Năm 2003, Hồng Kông đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, làm cho khoảng 300 người chết vì hội chứng hô hấp cấp tính nặng (hay còn gọi là dịch SARS).

Vào cuối thế kỷ 19, bệnh dịch hạch do chuột gây ra đã làm hàng ngàn người chết ở đại lục Trung Quốc và Hồng Kông.

Thanh Hiền