Hôm 22/11, một máy bay Hải quân Mỹ đã phát hiện ra “tín hiệu nhiệt” được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích trên Đại Tây Dương, làm dấy lên hy vọng về cơ hội sống sót của thủy thủ đoàn gồm 44 người.

Daily mail dẫn nguồn từ truyền thông Argentina cho biết, khi tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina, một máy bay thuộc Hải quân Mỹ đã phát hiện một vật thể lạ trong lòng Đại Tây Dương, khu vực tàu xuất hiện lần cuối cùng.

Hệ thống radar của máy bay Mỹ đã phát hiện ra một vùng “tín hiệu nhiệt” nằm sâu dưới mặt nước 70m. Dựa trên thông tin này, lực lượng tìm kiếm cứu hộ phỏng đoán rằng đây có thể là tín hiệu từ tàu ngầm ARA San Juan mất tích hôm 15/11.

Tín hiệu dường như được phát ra từ một vật thể kim loại nằm ở khu vực cách bờ biển Argentina khoảng 300km. Các máy bay và tàu đã được điều động tới khu vực này để xác định xem liệu đây có phải là tín hiệu từ tàu ngầm bị mất tích hay không.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào được đưa ra liên quan tới việc phát hiện vị trí của tàu ngầm. Bộ Quốc phòng Argentina cũng từ chối xác nhận thông tin trên với báo chí.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Argentina đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm cứu hộ tàu ngầm. Vì lượng dưỡng khí trên tàu không đủ cho 44 người trên tàu ngầm sống sót nếu nó chìm dưới biển và không thể giương ống thở, trong tình huống này dưỡng khí chỉ đủ cho khoảng 7 ngày (tính từ này 15/11).

Các tàu tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích. (Ảnh: EPA)

Trước đó, một số tín hiệu được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan được phát hiện, nhưng qua kiểm tra tất cả đều bị bác bỏ. Cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Argentina thông báo đã nhận được 7 cuộc gọi vệ tinh khả nghi nhưng sau đó các chuyên gia xác nhận rằng đó không phải từ tàu San Juan. Ngày 20/11, Hải quân nước này thu được âm thanh nghi là từ tàu ngầm bị mất tích, nhưng tín hiệu này cũng không phải.

Đội tìm kiếm cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan. (Ảnh: Daily Mail)

Một máy bay trinh sát của Mỹ cho biết đã phát hiện ra các pháo sáng màu trắng nghi là được bắn lên từ tàu ngầm mất tích. Tuy nhiên, Hải quân Argentina nói rằng đó không phải từ San Juan vì tàu này chỉ có pháo sáng màu đỏ và xanh.

(Ảnh: AP)

 

Nhiều thân nhân của các thủy thủ đoàn túc trực với hy vọng sớm nhận được thông tin từ phía chính phủ. (Ảnh: AP).

 

Người thân của các thủy thủ chờ thông tin cả ngày lẫn đêm tại Mar del Plata. (Ảnh: Getty).

An Yên (Tổng hợp)