Lực lượng Hải quân Argentina ngày 23/11 cho biết đã nghe thấy một âm thanh bất thường trên biển gần vị trí chiếc tàu ngầm San Juan phát tín hiệu cuối cùng, họ cho rằng đây là một vụ nổ. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Buenos Aires, người phát ngôn Hải quân, Đại tá Enrique Baldi cho biết “một âm thanh bất thường, đơn nhất, ngắn, mạnh và phi hạt nhân, gần giống với một vụ nổ” đã được ghi nhận sau tín hiệu cuối cùng trước khi mất tích của tàu ARA San Juan.

Trước đó, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định, vật thể mà máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng không phải là con tàu đang được tìm kiếm.

Tàu ngầm tuần tra ARA San Juan của Argentina, chở 44 thủy thủ, đã mất tích từ ngày 15/11 vừa qua sau khi phát tin hiệu cuối cùng. Khi đó tàu đang di chuyển ở Nam Đại Tây Dương trong chuyến tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn.

Ảnh một tàu hải quân tham gia tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích.

Hiện công tác tìm kiếm vẫn đang được triển khai tích cực với sự tham gia của khoảng 4.000 người, cùng nhiều tàu và máy bay và trang thiết bị hiện đại của nhiều nước như Mỹ, Chile, Brazil, Anh, Pháp và Tây Ban Nha, Nga.

Các công tác tìm kiếm cứu trợ đang đến giai đoạn “nguy cấp” khi  tàu ngầm đã bắt đầu bước vào giai đoạn cạn kiệt dưỡng khí, vốn chỉ đủ cung cấp cho các thủy thủ trong 7 ngày.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/11 đã điều tàu nghiên cứu hải dương Yantar tới vùng nam Đại Tây Dương để hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina đang mất tích. Tàu Yantar được biên chế cho Hạm đội Biển Bắc hồi năm 2015, là tàu thăm dò hiện đại nhất của Nga và được trang bị hai thiết bị lặn tự hành với khả năng hoạt động ở độ sâu tới 6.000 m, TASS đưa tin.

An Yên (Tổng hợp)