Tàu tuần dương hạng nặng USS Indianapolis của Hải quân Hoa Kỳ đã được tìm thấy ở Thái Bình Dương sau khi bị tàu ngầm Nhật Bản đánh chìm cách đây 72 năm.

Ngày 19/8, một nhóm tìm kiếm tuyên bố đã tìm thấy xác tàu Indianapolis ở độ sâu 5,5 km dưới vùng biển Philippines ở Thái Bình Dương, theo BBC.

Tàu Indianapolis bị phá hủy ngày 30/7/1945 khi đang trên đường trở về từ một nhiệm vụ bí mật: Cung cấp nguyên vật liệu cho quả bom nguyên tử mà sau này được ném xuống Hiroshima.

Một tàu ngầm của Nhật Bản đã bắn ngư lôi vào Indianapolis khi con tàu đang đi qua khu vực giữa đảo Guam và Leyte.

Khoảng 800-900 người thoát ra khỏi tàu để tránh bị chìm. Nhưng, mãi đến 4 ngày sau họ mới tình cờ được nhìn thấy, và khi đó, chỉ có 316 người còn sống sót.

Sự kiện này được cho là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của Hải quân Hoa Kỳ.

Mảnh vỡ có ghi tên tàu chiến USS Indianapolis (Ảnh: Paul G. Allen)
Mảnh vỡ có ghi tên tàu chiến USS Indianapolis (Ảnh: Paul G. Allen)

Con tàu bị đánh chìm quá nhanh, trong vòng chỉ 12 phút, và khi đó không có cuộc gọi cứu hộ nào từ con tàu được tiếp nhận, do vậy vị trí mà con tàu rơi xuống vẫn là một bí ẩn trong hàng thập kỷ.

Một trong số 22 thủy thủ vẫn còn sống tới ngày nay cho biết mỗi người trong số họ “từ lâu đã mong chờ ngày tìm thấy con tàu”.

Đội tìm kiếm tuyên bố tàu USS Indianapolis vẫn thuộc sở hữu của Hải quân Hoa Kỳ và là di tích chiến tranh cần được bảo vệ.

Ông Paul G. Allen, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft là người đứng đầu nhóm tìm kiếm. Ông cho biết khám phá này vẫn “thật sự khiêm tốn” và nhóm của ông sẽ tiếp tục tìm kiếm.

Thu Phương

Xem thêm:

 

Từ Khóa: