Một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đã bí mật cố gắng thuê lại tác giả của hồ sơ chống Trump khét tiếng để làm cho FBI và nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, vài tháng sau khi cơ quan này chấm dứt hợp tác với cựu điệp viên Anh do rò rỉ thông tin cho giới truyền thông.

Những tin nhắn mới được công bố giữa Trợ lý Phó Tổng chưởng lý Bruce Ohr và điệp viên Christopher Steele cho thấy 2 người duy trì liên lạc thường xuyên cho tới cuối ngày 27/11/2017, hơn 1 năm sau khi FBI cắt đứt quan hệ với Steele vì đã tiết lộ cho giới truyền thông sự liên kết của ông với FBI, vi phạm các quy tắc của cơ quan về bí mật nhân sự.

Các thông tin liên lạc nêu lên những câu hỏi về ý định của Ohr, bởi vì FBI đã cấm Steele thu thập thông tin tình báo thay mặt cho cục. Trong khi đó, Ohr không có vai trò trong cuộc điều tra Trump-Nga và dường như cũng giấu giếm mối quan hệ của ông với Steele khỏi Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, “sếp” của ông tại Sở Tư pháp.

Trong các tin nhắn, Ohr nói ông đã thực hiện các bước cụ thể để kết nối Steele với nhóm của Mueller, mặc dù những nỗ lực đó dường như đã thất bại.

Dù vậy, ông Ohr cũng là đường dẫn thông tin từ Steele cho FBI ít nhất 3 tuần sau khi FBI chấm dứt với Steele vào đầu tháng 11/2016. Ông Ohr đã gặp các quan chức FBI Lisa Page và Peter Strzok ít nhất 3 tuần sau khi Steele bị chấm dứt. Ông tiếp tục cung cấp thông tin cho FBI trong suốt năm 2017, theo Chủ tịch của House Freedom Caucus Mark Meadows.

Page, Strzok và Steele đều có thành kiến ​​mạnh mẽ chống lại Tổng thống Donald Trump.

“Chào Bruce, có tin gì về tái tuyển dụng chưa? Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giúp đỡ từ sự chấm dứt này? Cảm ơn nếu cập nhật”, ông Steele viết cho ông Ohr vào ngày 22/6/2017.

“Tôi sẽ hỏi và cho ông biết”, ông Ohr trả lời cùng ngày.

“Vẫn đang trong tiến trình. Đồng nghiệp của tôi đã đưa ra yêu cầu nhưng sẽ hỏi lại”, ông Ohr đã viết hai ngày sau đó, vào ngày 24/6/2017.

Đến tháng 8, Steele cho biết ông đã “thất vọng” vì FBI và Mueller đã mất thời gian quá lâu để tái tuyển dụng ông.

“Bất cứ khi nào thuận tiện tôi muốn trò chuyện [với ông], có rất nhiều điều xảy ra và chúng tôi rất thất vọng với việc Cục và Mueller đã mất thời gian quá lâu để tái tuyển dụng. Bất cứ điều gì ông có thể làm để đẩy nhanh quá trình sẽ được đánh giá cao. Có một số cơ hội mới, nhưng dễ hỏng, những hoạt động mà chúng tôi không muốn bỏ lỡ”, Steele viết thư cho Ohr vào ngày 6/8/2017.

“Chris, rất vui được nghe từ bạn. Sáng mai vào lúc 9 giờ sáng giờ D.C. có được không? Cảm ơn!”, ông Ohr trả lời cùng ngày.

Các nhà điều tra của Nghị viện tình cờ phát hiện các hoạt động của Steele trong khi điều tra các cáo buộc về thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga.

Họ phát hiện ra rằng chiến dịch của Clinton đã trả tiền cho Steele để đào bới thông tin xấu về ứng cử viên Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Và hồ sơ do Steele tạo ra đã trở thành cốt lõi của đơn xin lệnh giám sát cựu tình nguyện viên chiến dịch Trump, ông Carter Page .

Vào giữa tháng 11, sự thất vọng của Steele trở nên thất vọng, và ông bày tỏ lo lắng khi các phương tiện truyền thông tiếp tục tiết lộ chi tiết về sự tham gia của ông với FBI.

Cựu điệp viên cũng cho biết ông đã chịu áp lực pháp lý, có khả năng đề cập đến một vụ kiện phỉ báng của một doanh nhân Nga có các công ty được nêu tên trong hồ sơ Steele.

Nhà báo điều tra John Solomon là người đầu tiên công bố các tin nhắn văn bản giữa 2 ông Ohr và Steele. Các tài liệu được đánh dấu bằng “HPSCI” (Ủy ban Thường trực Tình báo Hạ viện).

Theo Solomon, sếp của ông Ohr là Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein không biết đến sự liên lạc của ông Ohr với ông Steele. Ông Rosenstein cũng đã viết trong một lá thư riêng rằng ông Ohr “không được tham gia cuộc điều tra về Nga”.

Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận về thông tin này. Văn phòng Công tố viên đặc biệt cũng từ chối bình luận. Công ty tình báo của Steele ở Vương quốc Anh đã không trả lời yêu cầu bình luận trước báo chí.

Mỹ Khánh