Những công nhân tại mỏ Beta Hunt gần thị trấn nhỏ Kambalda, cách thành phố Perth 630km về phía đông đã khai quật được 15 triệu đô la chỉ trong 4 ngày.

Thợ mỏ đã khai quật được những mẫu vàng quý hiếm mà các nhà địa chất gọi là “khám phá có một không hai”, theo ABC News.

Những viên đá nạm vàng được tìm thấy khi cách lòng đất 500 mét trong một khu vực rộng 3 mét và cao 3 mét. Trong đó, viên đá lớn nhất nặng 90kg và cần 3 người đàn ông nâng lên.

Hai mẫu vàng trong đá nặng 90kg và 60kg. (Ảnh: ABC Goldfields-Esperance: Jarrod Lucas)

Viên đá thạch anh được bao phủ trong khoảng 2.300 ounce vàng trị giá khoảng 3,8 triệu đô la. Một viên đá khác nặng 60kg ước tính chứa khoảng 1.600 ounce vàng có giá trị khoảng 2.6 triệu đô la.

Nhà địa chất học Zaf Thanos cho biết ở hầu hết các mỏ trên toàn thế giới, người ta chỉ có thể nhìn thấy vàng thông qua kính lúp. Dù người ta có đi tìm cả đời cũng sẽ không bao giờ thấy bất cứ mẫu vàng nào giống như vậy.

Cơn sốt vàng. (Ảnh: ABC Goldfields-Esperance: Jarrod Lucas)

Ông Henry Dole là người phát hiện ra các mẫu vàng này, ông đã khoan tường và dùng chất nổ để cho nổ tung. Ông đã không nhận thấy điều gì lạ cho đến ca làm việc tiếp theo. Tất cả mọi thứ đã bị bụi bao phủ, khi ông tưới nước xuống thì thấy vàng ở khắp mọi nơi, từ xa là đã có thể nhìn thấy.

Ông cho biết trong 16 năm làm thợ mỏ, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy nhiều khối vàng như vậy. Nếu tìm sâu xuống lòng đất sẽ còn thấy nhiều vàng hơn nữa.

Lần đầu tiên suốt 16 năm làm thợ mỏ, ông Henry Dole thấy nhiều vàng trước mặt. (Ảnh: ABC Goldfields-Esperance: Jarrod Lucas)

Phần lớn lượng vàng đã được chuyển an toàn đến hầm. Nhưng một số ít đá vàng với giá trị có thể lên tới vài ngàn đô la vẫn còn ở đó, vì vậy an ninh vẫn đang được tăng cường kể từ khi tìm thấy.

Các nhân viên liên tục theo dõi video giám sát, khu vực mỏ vàng được rào chắn và khóa lại.

Kiếm được hơn 9.000 ounce vàng trị giá 15 triệu đô la trong 4 ngày. (Ảnh: ABC Goldfields-Esperance: Jarrod Lucas)

Điều bất ngờ là mỏ Beta Hunt chủ yếu khai thác niken từ những năm 1970, vàng chỉ đứng thứ hai.

Các thợ mỏ làm việc lâu năm kể rằng những phát hiện tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ nhưng thời điểm đó giá vàng thấp nên không được xem trọng.

Ảnh: Nhà địa chất Lachlan Kenna, thợ mỏ Henry Dole, quản đốc mỏ Warren Edwards và nhà địa chất học cao cấp Zaf Thanos với những mẫu vật lớn nhất được tìm thấy ở Beta Hunt. (ABC Goldfields-Esperance: Jarrod Lucas)

Ông Mark Selby, Chủ tịch RNC Minerals, Canada đang lên kế hoạch bán đấu giá những mẫu vật lớn trong tuần tới. Ông cho biết những người thu gom ở Bắc Mỹ và trên thế giới đã trả 50% phí bảo hiểm cho các mẫu vật quý hiếm.

Thanh Mẫn