Các chuyên gia khảo cổ mới phát hiện nhiều hình vẽ cổ trên đá, có niên đại cách đây hơn 40.000 năm bên trong hang động đá vôi ở đảo Borneo, Indonesia.

Theo Fox News, những hình vẽ cổ được tìm thấy ở sâu trong hang động Lubang Jeriji Saléh ở đảo Borneo, Indonesia.

Các chuyên gia nói rằng, những đường nét màu đỏ và cam mô tả một loài sinh vật giống bò rừng, là bằng chứng cổ xưa nhất về con người cách đây 40.000 năm.

Người dẫn đầu dự án nghiên cứu Maxime Aubert – Giáo sư thuộc Đại học Griffith (Australia) – cho biết, nhóm của ông sử dụng kỹ thuật chuỗi uranium để phân tích các lớp canxit bao phủ các đường vẽ màu.

“Đây là khu vực rất hẻo lánh. Chúng tôi vào rừng trong nhiều tuần để khám phá những hang động mà con người chưa từng đặt chân tới. Thật may mắn, chúng tôi tìm thấy những thứ này. Các bức vẽ ở khắp nơi”, ông Aubert nói.

Số hình vẽ này có thể xuất hiện trước những tác phẩm hang động nổi tiếng đã được phát hiện trước đó ở Tây Ban Nha, Italia và Pháp.

phat hien nhung buc ve 40000 nam tuoi trong hang dong o indonesia
Một tác phẩm khác được phát hiện trong hang động ở Indonesia. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, nhóm nhà khảo cổ còn phát hiện bức tranh nhiều bàn tay màu tím. Chúng có từ lâu đời hơn hình chạm khắc cách đây 35.000 năm mà con người từng biết đến trên đảo Sulawesi.

Phát hiện này đóng vai trò quan trọng giúp con người hiểu rõ hơn về cuộc sống của người cổ xưa cách đây hàng chục nghìn năm.

Các chuyên gia tin rằng, những tác phẩm trong hang động không chỉ xuất hiện ở mỗi châu Âu như chúng ta từng nghĩ.

Nhà khảo cổ học Pindi Setiawan, đồng tác giả nghiên cứu nói: “Chúng tôi tự hỏi các họa sĩ thời băng hà là ai và chuyện gì đã xảy ra với họ”.

H.Đ (Tổng hợp)