SCMP cho hay, các nhà thiên văn học vừa mới phát hiện hàng chục hành tinh đang quay quanh Sao Mộc với quỹ đạo phức tạp, có thể dẫn tới những vụ va chạm gây ra sự hủy diệt trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu thiên văn Mỹ tình cờ phát hiện ra những hành tính mới trong khi săn lùng một hành tinh bí ẩn thứ chín được cho là hành tinh xa xôi nhất trong hệ mặt trời.

Nhóm nghiên cứu lần đầu tiên nhìn thấy những hành tinh mới vào tháng 3 năm ngoái từ một Đài quan sát ở Chile, nhưng cần hơn một năm để nghiên cứu và xác nhận quỹ đạo của các hành tinh này.

“Đó là một quá trình lâu dài”, Scott Sheppard, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Carnegie ở Washington DC, cho biết.

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, trước đây được cho là hầu như không có các vệ tinh quay xung quanh, sau đó các nhà khoa học phát hiện ra ngôi sao này có tới 69 vệ tinh.

Với phát hiện mới nhất, hiện tại ngôi sao khí khổng lồ này có tới 79 vệ tinh, trở thành hành tinh có nhiều vệ tinh nhất trong số tất cả các hành tinh mà nhân loại biết được cho đến thời điểm này.

Chín trong số các hành tinh mới được phát hiện thuộc về một nhóm quay ngược chiều với sao Mộc. Chúng được cho là các mảnh vỡ sau các vụ va chạm của các thiên thể trong quá khứ. Mỗi hành tinh mới được phát hiện mất chừng 2 năm để quay một vòng quanh sao Mộc.

Các nhà thiên văn học mô tả một trong những hành tinh mới như một “quả cầu kỳ quặc”. Nó rất nhỏ, chỉ rộng dưới một cây số, quay quanh Sao Mộc theo một quỹ đạo ngược nhưng ở một khoảng cách rất dễ va chạm với các vệ tinh khác.

Các nhà khoa học đặt tên cho thiên thể này là Valetudo – tên của cháu gái thần Jupiter. Với nguy cơ tiềm ẩn gây ra các va chạm, Valetudo, theo tiếng Bồ Đào Nha là “bất cứ điều gì”, có thể là khởi đầu cho những “vụ va chạm” dây chuyền giữa các vệ tinh của Sao Mộc.

“Valetudo giống như đang lái xe ngược đường cao tốc vậy, nó đang di chuyển ngược với các vệ tinh khác. Do đó có thể xảy ra va chạm trực diện”, ông Sheppard nói..

Sheppard, người có nghiên cứu công bố trên International Astronomical Union Minor Planet Electronic Circular, nghi ngờ Valetudo là mảnh vỡ của một hành tinh lớn hơn đã bị nghiền nát bởi những va chạm trong quá khứ.

Trí Dũng