Các nhà khảo cổ mới khai quật được một trong những khu định cư lâu đời nhất Ai Cập ở vùng đồng bằng sông Nile, có niên đại khoảng 7.000 năm trước thời đại đồ đá mới.

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 2/9 cho biết các nhà khảo cổ đã phát hiện một ngôi làng từng tồn tại trong khu vực Tell el-Samara, thuộc tỉnh Dakahlia ở phía Bắc Cairo.

Nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia người Ai Cập và Pháp đã khám phá được nhiều hầm đá, nơi có những công cụ bằng gốm sứ, đá; mảnh xương động vật và các dấu vết của thực vật.

Phát hiện trên giúp các nhà khảo cổ dự đoán ngôi làng này có từ 5.000 năm trước Công nguyên, tức là ra đời 2.500 năm trước khi xây dựng Đại Kim tự tháp Giza.

Trưởng nhóm khảo cổ, ông Frederik Geo, nói rằng dự án khai quật bắt đầu từ năm 2015. Phát hiện mới này sẽ giúp các chuyên gia tìm hiểu thêm về các cộng đồng dân cư sống ở đồng bằng sông Nile hàng nghìn năm trước. Họ sẽ tiếp tục công tác khai quật với hy vọng những di chỉ hữu cơ được tìm thấy sẽ có thể giải thích thêm về nguồn gốc nền nông nghiệp và chăn nuôi tại Ai Cập.

Trong năm nay, các nhà khảo cổ Ai Cập khai quật một cỗ quan tài cổ khổng lồ 2.000 năm tuổi bằng đá granite vẫn còn nguyên vẹn ở quận Sidi Gaber, thành phố Alexandria. Bên cạnh đó còn có một tượng đầu người đàn ông bằng đá trắng.

Nền kinh tế Ai Cập dần ổn định dựa vào ngành du lịch khi những di sản văn hoá của nước này ngày càng thu hút khách du lịch. Cuối năm, Bảo tàng Ai cập vĩ đại, với chi phí xây dựng lên tới 1 tỷ USD, sẽ chính thức mở cửa và trở thành bảo tàng lớn nhất thế giớ.

Tổng Hợp