Các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra những phân tử nano siêu nhỏ có hình kim tự tháp, hứa hẹn nhiều ứng dụng thực tiễn quan trọng, sau khi phát hiện kim tự tháp Giza tại Ai Cập có khả năng quy tụ các năng lượng điện từ.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện hình dạng của kim tự tháp Giza có thể quy tụ các năng lượng điện từ như sóng radio tại đáy cũng như các căn phòng bên trong kim tự tháp, theo Metro.

Phát hiện này mở ra một hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học. Họ muốn tạo ra những phân tử nano siêu nhỏ có hình dạng tương tự kim tự tháp Giza, có khả năng quy tụ sóng điện từ. Những phân tử này có thể được ứng dụng trong các bộ cảm biến hoặc pin mặt trời.

Nhóm nghiên cứu sử dụng lý thuyết toán học và vật lý để tính toán kết quả thu được khi sóng radio va chạm với kim tự tháp.

Tiến sỹ Andrey Evlyukhin, cố vấn khoa học đồng thời là người điều phối dự án nghiên cứu, cho biết: “Các kim tự tháp Ai Cập luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Đối với những nhà khoa học như chúng tôi cũng vậy. Do không có nhiều thông tin về những tính chất vật lý của kim tự tháp, chúng tôi phải viện tới một vài giả thiết. Từ đó, chúng tôi đạt được những kết quả khá thú vị có thể mang đến những ứng dụng thực tiễn quan trọng”.

Đại học Itmo (Nga), thông báo: “Những kim tự tháp Ai Cập luôn được bao quanh bởi nhiều truyền thuyết và giai thoại huyền bí. Nhưng đôi khi, phát hiện khoa học về các kim tự tháp này còn gây ngạc nhiên hơn cả thần thoại”.

Kim tự tháp Giza tại Ai Cập là di tích duy nhất trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại tới ngày nay. Qua bao nhiêu thế kỷ, nó vẫn khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên về kiến trúc hoàn mỹ và những bí mật còn ẩn giấu.

Thu Hương