Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp chỉ ra rằng Adolf Hitler mất năm 1945 tại Berlin (Đức) vì liều thuốc độc xyanua và một viên đạn.  

Có rất nhiều bí ẩn xung quanh cái chết của nhà độc tài Adolf Hitler như nguyên nhân và thời điểm ông qua đời.

Mới đây, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra một kết luận có thể giúp giải đáp về cái chết của Hitler sau khi họ được tiếp cận và phân tích những mảnh răng của ông, hiện được lưu giữ tại Matxcơva.

Trả lời phỏng vấn AFP, giáo sư Philippe Charlier, thành viên trong đoàn nghiên cứu cho biết: “Không còn nghi ngờ nào nữa, đó chính xác là răng của Hitler. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ông ta mất năm 1945”.

Ông Charlier nói, trong quá trình phân tích, các nhà khoa học tìm thấy những mảng cao răng và không phát hiện dấu vết các chất xơ từ thịt, cá. Điều này cho thấy Hitler ăn chay.

Theo các nhà khoa học, lớp mảng bám màu xanh nhạt trên những chiếc răng giả của Hitler cho thấy phản ứng hóa học giữa chất xyanua (chất hóa học cực độc) và kim loại.

Vào tháng 3/2017, Nga lần đầu tiên cho phép các nhà khoa học nghiên cứu xương của Hitler.

Sau khi nghiên cứu những mảnh vỡ hộp sọ được cho là của Hitler, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một lỗ hổng, nghi bị trúng đạn. Nghiên cứu cũng chỉ ra những mảnh vỡ này có nhiều nét tương đồng với hình chụp X-quang hộp sọ của Hitler, được công bố cách đây 1 năm.

Nghiên cứu mới này nghiêng về giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất, đó là Hitler mất ngày 30/4/1945 cùng vợ – bà Eva Braun – trong một căn hầm bí mật.

Tuy nhiên, ông Charlier nhấn mạnh hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của Hitler là do chất độc xyanua hay do một viên đạn bắn vào đầu hoặc cũng có thể là cả 2.

Quá trình xét nghiệm những chiếc răng này không tìm thấy dấu vết của thuốc súng, chỉ ra rằng viên đạn đã không được bắn vào miệng, mà có thể vào trán hoặc cổ.

Nghiên cứu cũng chứng minh những giả thuyết như Hitler lánh nạn sang Argentina bằng tàu ngầm hay trốn ở Antarctica là không có thực.

Thu Hương