Hôm thứ Năm (5/11), NASA thông báo các phát hiện không gian mới mà tàu vũ trụ MAVEN tìm thấy, trong đó có nhiều chi tiết về bầu khí quyển của Sao Hỏa.

Theo CNN, các nhà khoa học cho rằng từ hàng tỷ năm trước, sao Hỏa là một hành tinh ấm, có nước với một bầu khí quyển dày. Bề mặt hành tinh này từng có những con sông dài, các hồ lớn và đại dương mênh mông. Thế giới trên đó 4 tỷ năm trước hoàn toàn khác xa với khung cảnh khô hạn và lạnh ngắt như chúng ta thấy hiện nay. Vậy điều gì đã khiến khí quyển Sao Hỏa thay đổi? 

Michael Meyer, khoa học gia dẫn đầu chương trình nghiên cứu Sao Hỏa của NASA cho rằng nguyên nhân chính là do gió Mặt Trời.

Các thông số do tàu MAVEN mới đo được cho thấy gió Mặt Trời kèm các hạt từ Mặt Trời đã lấy đi các ion từ bầu khí quyển của sao Hỏa và dần làm biến mất các loại khí như ôxi và CO2, các yếu tố quan trọng đối với sự sống.

Số phận của bầu khí quyển sao Hỏa theo lý thuyết cũng có thể xảy ra trên Trái Đất.

Theo NASA, hành tinh của chúng ta cũng đang bị mất đi các ion khí, tuy nhiên các chuyên gia trong buổi thông báo hôm qua cũng cho biết hiện tại Trái Đất đang an toàn vì có sự bảo vệ của một từ trường mạnh.

Tàu MAVEN cũng phát hiện ra hiện tượng cực quang trên sao Hỏa. Ở Trái đất, cực quang – các màn sáng rực rỡ phía bắc – hình thành khi các hạt mang điện từ gió Mặt Trời tiến vào từ trường Trái đất và di chuyển tới các cực sau đó va chạm vào các phân tử khí trong bầu khí quyển.

Một phát hiện quan trọng khác của NASA lần này là về nguồn gốc của bụi sao Hỏa. Các nhà khoa học hiện cho rằng nguồn gốc của bụi này đến từ các hành tinh khác, dựa trên sự phân bố các hạt trên bề mặt sao Hỏa.

Tàu MAVEN làm nhiệm vụ nghiên cứu sự thay đổi khí hậu của Sao Hỏa từ năm 2014. Các nhà khoa học hiện đang cố tìm hiểu khả năng cung cấp môi trường có thể tồn tại sự sống trong tương lai trên hành tinh đỏ này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: