Sau vụ phát hiện 10 tài liệu mật của chính phủ cũ trong phòng làm việc riêng của ông Biden, truyền thông Mỹ ngày 11/1 dẫn các nguồn tin cho biết, đợt tài liệu mật thứ hai được phát hiện tại phòng làm việc riêng của ông Biden.

Các phương tiện truyền thông của Mỹ như NBC News, CNN đều dẫn các nguồn tin cho biết lô tài liệu mật thứ hai của chính phủ Mỹ được tìm thấy ở một địa điểm khác. Hiện tại chưa rõ kích thước, nội dung, địa điểm và thời điểm cụ thể phát hiện bộ tài liệu mật.

Nhóm Biden đã xác nhận vào ngày 9/1 rằng, một luật sư riêng đã đến văn phòng riêng của ông Biden tại một tổ chức tư vấn ở Washington vào ngày 2 tháng 11 năm 2022, thì phát hiện các tài liệu mật của chính phủ từ thời ông Biden còn làm phó tổng thống. Có tổng cộng 10 lô tài liệu, nội dung liên quan đến thông tin về Ukraina, Iran và Anh, trong số đó thậm chí còn có tài liệu “tuyệt mật”. 

Nhóm Biden nhấn mạnh rằng họ sẽ thông báo cho  cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA)  để truy xuất chúng ngay khi họ phát hiện ra các tài liệu mật của chính phủ cũ, đồng thời nỗ lực hợp tác. Bản thân ông Biden tỏ ra khá “bất ngờ” vào ngày 10/1, ông nói mình không biết nội dung của tài liệu mật.

Các nguồn tin cho biết, kể từ khi phát hiện lô tài liệu mật đầu tiên, nhóm Biden vẫn tiếp tục kiểm tra còn tài liệu mật nào ở các địa điểm khác hay không, hiện chưa rõ công việc kiểm tra đã hoàn thành hay chưa.

Theo tờ Newsweek, vụ việc này khiến những người thân cận với ông Trump tiếp tục yêu cầu FBI đột kích nơi ở của ông Biden, như một sự móc nối với vụ các tài liệu bị phát hiện ở nhà ông Trump.

Không rõ liệu FBI có lục soát nhà của ông Biden hay không, nhưng theo Bradley Moss, một luật sư người Mỹ chuyên về các vấn đề an ninh quốc gia, đã đưa ra tuyên bố rằng hai vụ việc về cơ bản là khác nhau. Ông nói, nhóm Biden đã trả lại các tài liệu mật cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ngay khi họ phát hiện ra rằng họ không nên giữ chúng.

Có thể bạn quan tâm: