Theo tin từ Reuters, hôm qua (27/8), người ta phát hiện trên một chiếc xe tải ở phía đông nước Áo giáp biên giới Hungary có 50 dân tị nạn bị chết. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, phát hiện làm các nhà lãnh đạo châu Âu tham gia Hội nghị thượng đỉnh ở Balkan bị sốc.

Tổng trưởng cảnh sát bang Burgenland (Áo) là Hans Peter Doskozil nói với phóng viên, họ đã phát hiện số thi thể này trên chiếc xe tải 7,5 tấn đậu gần đường cao tốc ở Parndorf (Áo), chiếc xe đậu ở đó hôm thứ Tư. Hiện chưa thể nói chính xác số người chết, vì những thi thể đang bắt đầu thối rữa.

Cảnh sát nói: “Chúng tôi dự đoán có thể số người chết là 20, có thể là 40, nhưng cũng có thể là 50”.

Bà Merkel đang tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ở Tây Balkan, đã nói với báo chí: “Đương nhiên chúng tôi đều bị chấn động vì thông tin này, sự kiện đã nhắc nhở chúng tôi phải lấy ‘tinh thần châu Âu’ (European spirit, ý là tinh thần đoàn kết) để tìm phương án giải quyết vấn đề dân tị nạn.”

Năm nay, có đến cả chục ngàn người chủ yếu từ châu Phi và Trung Đông, họ vượt biển để đến châu Âu tìm kiếm hy vọng.

Hungary đã có kế hoạch sử dụng nhiều trực thăng, xe cảnh sát và chó để tăng cường lực lượng bảo vệ biên giới phía nam của đất nước, tùy theo số lượng dân di cư mà có thể sử dụng cả quân đội.

Một quan chức Hungary cho biết, sau khi số thi thể được phát hiện, cả Áo và Hungary đang phối hợp điều tra, vì chiếc xe tải mang biển số xe của Hungary.

Trưởng Ban Nội chính của Áo là Johanna Mikl-Leitner gọi “đây là một ngày đen tối”, và nhấn mạnh khối EU cần có một giải pháp công bằng về sự phân bố dòng người tị nạn, làm sao để những người tị nạn không phải cầu viện trợ giúp của hội “con buôn”.

Bà phát biểu tại một cuộc họp báo, cho biết họ đã tăng cường kiểm soát trên những chuyến tàu quốc tế và ở khu vực biên giới, “điều này ở cấp độ châu Âu có thể nhanh chóng làm được”.

Theo Secretchina

Tinh Vệ biên dịch