Ba năm trước, các nhà khoa học đã dò được vị trí chính xác của tàu San Jose bị đắm cách đây 300 năm và phát hiện kho báu khổng lồ trị giá 17 tỷ USD.

Trang Independent ngày 22/5 đưa tin tàu San Jose chở theo kho báu khổng lồ được tìm thấy cách đây 3 năm ở ngoài khơi Colombia.

Sau hơn 300 năm, Colombia đã phát động cuộc tìm kiếm lớn. Ngay khi tìm thấy vị trí xác tàu đắm, công cuộc trục vớt kho báu đã được chuẩn bị. Hải quân Colombia hợp tác với các công ty tư nhân để cùng tham gia vớt kho báu này.

Phát hiện kho báu 17 tỷ USD chìm dưới đáy biển suốt 300 năm
Tàu chứa kho báu khổng lồ trị giá 17 tỷ USD. (Ảnh: AP)

Mãi đến gần đây, người ta mới tiết lộ chi tiết cuộc tìm kiếm này sau khi được sự cho phép của các bên liên quan, bao gồm chính phủ Colombia.

Tàu San Jose với 62 khẩu pháo và 3 cột buồm bị đánh chìm vào tháng 6/1708 trong trận đối đầu với Hải quân Anh. Hơn 600 thủy thủ đã vùi xác dưới đáy biển sâu cùng con tàu và khối tài sản giá trị.

Đây là con tàu chở khối kho báu giá trị nhất trong lịch sử nhân loại được phát hiện, vàng bạc, đá quý, đồ trang sức, cổ vật và các mặt hàng thương mại khác như gỗ quý, da thú… được ước tính lên tới 17 tỷ USD.

Phát hiện kho báu 17 tỷ USD chìm dưới đáy biển suốt 300 năm
Phát hiện kho báu 17 tỷ USD chìm dưới đáy biển suốt 300 năm
Phát hiện kho báu 17 tỷ USD chìm dưới đáy biển suốt 300 năm
(Ảnh: AP/ Getty)

Rất nhiều cuộc tranh giành pháp lý với chính phủ Colombia đã diễn ra vì con tàu này chứa kho báu khổng lồ. Tuy nhiên, một tòa án Mỹ đã đứng ra tuyên bố, chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos có quyền sở hữu tài sản trục vớt được từ con tàu huyền thoại này.

Con tàu được phát hiện bằng robot tự hành, điều khiển bởi Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) của Mỹ. Robot lặn sâu và chụp ảnh xác tàu đắm ở khoảng cách 9 m. Đây cũng là thiết bị không người lái từng giúp xác định vị trí máy bay Air France 447 năm 2011.

Tàu San Jose được xác định nằm dưới đáy biển, cách mặt nước 600 m. WHOI giữ kín các thông tin tìm kiếm vì thỏa thuận với chính phủ Colombia.

Phó Chủ tịch WHOI – Rob Munier nói rằng: “Chúng tôi giữ bí mật đến ngày nay vì thỏa thuận với chính phủ Colombia”.

Phát hiện kho báu 17 tỷ USD chìm dưới đáy biển suốt 300 năm
Công cuộc trục vớt xác tàu San Jose. (Ảnh: WHOI)

Tháng trước, cơ quan Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO kêu gọi chính phủ Colombia không khai thác giá trị thương mại của xác tàu. Hiện vị trí chính xác của tàu San Jose vẫn là bí mật quốc gia.

Dự kiến sẽ có một bảo tàng để trưng bày, bảo tồn các hiện vật được tìm thấy từ tàu San Jose và có phòng thí nghiệm để nghiên cứu, tìm hiểu về chúng.

Theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, việc phát hiện con tàu San Jose bị chìm 300 năm trước đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính lịch sử đối với nền văn minh dưới đáy biển của nước này.

An Yên

Từ Khóa: