Các nhà khoa học đã tìm thấy hài cốt của một thiếu nữ thời tiền sử (13 tuổi) có mẹ là người Neanderthal và cha thuộc người Denisovans. Đây đều là 2 giống người đã tuyệt chủng từ hàng chục nghìn năm trước.

Các mảnh xương có niên đại 50.000 năm tuổi vừa được nhóm chuyên gia khảo cổ đa quốc gia khai quật tại một hang động ở miền Nam Siberia (Nga). Phát hiện này cho thấy bằng chứng về lý thuyết “con lai”.

Theo bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, các nhà khảo cổ khẳng định đây là một đứa con lai giữa 2 loài khác nhau thuộc chi Người.

Hai nhóm người tiền sử kể trên đều đã tuyệt chủng vào khoảng 40.000 năm trước. Người Neanderthal sống ở châu Âu và châu Á, trong khi hóa thạch của người Denisovans lại được tìm thấy tại hang động này. Tuy nhiên, dù người cha mang gene Neanderthal, nhưng người Neanderthal đã tuyệt chủng từ 300 đến 600 thế hệ trước khi người cha ra đời.

Dù các hóa thạch được tìm thấy ở Siberia, so với các loài người khác cũng sống trong hang, DNA Neanderthal của hài cốt lại gần hơn với gene của người Neanderthal Tây Âu ở Hang Vindija (Croatia).

Điều này phần nào chỉ ra rằng, khoảng 90.000 năm trước, những người Neanderthal ở phương Đông đã di chuyển đến Tây Âu, hoặc đã bị người phương Tây đánh bại và đi về phía Đông tới Siberia. Sau đó, họ thay thế cộng đồng người Neanderthal ở đây.

Phát hiện hóa thách của 'con lai' giữa 2 loài người tiền sử
Các nhà khảo cổ đã tìm ra hóa thạch “con lai” của 2 giống người trong hang động ở miền Nam Siberia (Nga). (Ảnh: Nationalgeographic)

Nhà nghiên cứu thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck (Leipzig, Đức), Viviane Slon, phân tích: “Những nghiên cứu trước cho biết người Neanderthal và Denisovans đã có con với nhau. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ chúng tôi sẽ may mắn tìm được một đứa con lai thực sự giữa hai loài”.

Dựa trên bằng chứng hóa thạch của các loài thuộc chi Người, nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy các loài này từng có sự giao phối lẫn lộn với nhau. Chính người Homo Sapiens (loài người hiện đại) cũng đã hôn phối với nhiều loài người khác.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ xác định được một đứa trẻ thế hệ đầu với cha mẹ là người Neanderthal và Denisovan.

Phát hiện hóa thách của 'con lai' giữa 2 loài người tiền sử
Bản đồ vị trí tìm ra hóa thạch của ‘con lai’ giữa 2 loài người tiền sử. Theo đó, đây là hang động thuộc về giống loài của người cha. (Ảnh: Daily Mail)

“Thực tế là chúng tôi tình cờ gặp phải điều này, do đó tự hỏi liệu sự phối ngẫu này có diễn ra thường xuyên hay không”, Paabo, nhà di truyền học tại Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck cho biết.

Chuyên gia di truyền học tại Anders Eriksson lại cho rằng, DNA mới được phát hiện có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. “Tôi nghĩ rằng họ đã đưa ra lý lẽ thuyết phục rằng cá thể di truyền này là lai giữa giống người Neanderthal và Denisovan. Nhưng tôi chưa thể tin rằng, nó là thế hệ con đầu tiên của 2 chủng người đó”, ông nói. Ander khẳng định cần phân tích nhiều hóa thạch hơn để có câu trả lời chính xác.

Bạch Dương