Vào ngày 9/7, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư đã nêu vấn đề gian lận trong việc giám sát chất lượng môi trường ở nước này tại cuộc họp lần thứ tư của các thành viên Ủy ban Thường trực của Quốc hội Nhân dân lần thứ 13, theo Epoch Times.

Ông Lật cho biết từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018 các thiết bị giám sát môi trường tại 6 trạm giám sát của thành phố Linfen ở tỉnh Sơn Tây đã bị xáo trộn.

Vừa qua, vào tháng 5, ông Zhang Wenqing, cựu Giám đốc Cục Môi trường tại thành phố Linfen, tỉnh Sơn Tây đã bị kết án hai năm tù vì mưu đồ gian lận các chỉ số môi trường.

Bắt đầu từ tháng 4/2017, Zhang Wenqing và cấp dưới của ông thuê một nhóm nhân viên để làm giả dữ liệu được thu thập tại 6 trạm giám sát. Zhang đã bí mật cung cấp cho nhân viên các thẻ chìa khóa nhằm cho phép họ truy cập không hạn chế tới các trạm để làm xáo trộn thiết bị.

Để giảm những chỉ số về chất lượng không khí PM2.5 và PM10 được ghi lại bởi các thiết bị giám sát môi trường, những nhân viên này đã sử dụng giấy lọc hoặc miếng vải để chặn một phần cửa hút gió của thiết bị sao cho số lượng hạt bụi trôi nổi trong không khí được ghi lại ít hơn.

PM2.5 và PM10 là các hạt bụi lơ lửng trong không khí có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet; 10 micromet. Không khí trở nên nguy hiểm với sức khỏe con người khi chỉ số PM2.5 đạt từ 301 đến 500.

Để giảm mức phát hiện sulfur dioxide trong không khí (sulphur dioxide là một hợp chất có hại được tìm thấy trong khí thải xe), các nhân viên sẽ phun nước hoặc các dung dịch khác, chẳng hạn như natri hydroxit, vào không khí gần thiết bị.

Và trước 7 giờ sáng, để tránh bị phát hiện, các nhân viên này phải bỏ đi những thứ đã can thiệp lên các thiết bị giám sát.

Với tình trạng giả mạo đó, thành phố Linfen, tỉnh Sơn Tây đã báo cáo sụt giảm đáng kể PM2.5, PM10 và sulfur dioxide trong không khí từ tháng 10/2017 đến ngày 15/4/2018, lần lượt giảm 39,7%, 34,4% và 67,1% so với cùng thời điểm năm trước. Cải thiện chất lượng không khí của Thành phố Linfen do đó “vượt trội” tất cả các khu vực khác ở tỉnh Sơn Tây.

Theo một báo cáo ngày 27/6 của Tân Hoa Xã, đã có 208 trường hợp bị điều tra và 235 người bị bắt vì nghi ngờ có hành vi sai trái trong một cuộc kiểm tra môi trường ở 10 tỉnh của Trung Quốc từ ngày 30/5 đến ngày 7/6 của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc.

Và theo một báo cáo ngày 4/11/2016 của Tân Hoa Xã, văn phòng tiểu khu ở một huyện thuộc thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc đã thuê nhân viên bảo vệ ngăn tất cả xe tải đi vào một đoạn đường, để giảm mức phát hiện sulfur dioxide trong không khí bởi một trạm quan trắc môi trường ở gần đó.

Liên Hoa