Một nhóm nhân quyền hôm thứ Ba (11/6) cho biết họ đã xác định được vị trí của hàng trăm địa điểm ở Triều Tiền mà các nhân chứng nói rằng chính quyền Kim Jong Un thực hiện các vụ hành quyết công khai và giết hại phi pháp đối với công dân của họ, theo AP.

Nhóm làm việc tư pháp chuyển tiếp (Transitional Justice Working Group) có trụ sở tại Seoul cho biết nghiên cứu của họ là dựa trên các cuộc phỏng vấn với 610 người đào thoát khỏi Triều Tiên, những người này đã giúp họ định vị các địa điểm hành quyết trên ảnh vệ tinh.

Nhóm chuyển tiếp không tiết lộ vị trí chính xác của 323 địa điểm vì họ lo ngại rằng Triều Tiên sẽ can thiệp, nhưng họ cho biết có tới 267 địa điểm nằm ở hai tỉnh phía đông bắc gần biên giới với Trung Quốc, khu vực xuất thân của hầu hết những người đào thoát được phỏng vấn.

Báo cáo cho biết, các vụ hành quyết công khai ở Triều Tiên có xu hướng xảy ra gần các con sông, trên các cánh đồng và trên đồi, cũng như tại các khu chợ và sân trường – nơi mà người dân và thành viên gia đình của những người bị kết án thường bị buộc phải tham dự vào vụ giết người. Nhóm này cũng cho biết họ đã ghi nhận 25 địa điểm mà chính quyền Kim Jong Un phơi xác người chết, và cũng tìm thấy các địa điểm có thể chứa các tài liệu hoặc bằng chứng liên quan đến vụ giết người.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Hiện chưa thể xác minh báo cáo này, vì Nhóm chuyển tiếp cũng như các hãng tin không thể tiếp cận vào Triều Tiên để điều tra các địa điểm mà những người đào thoát cho biết.

Triều Tiên chưa đưa ra phản hồi nào về báo cáo, nhưng quốc gia này thường xuyên bị chỉ trích về hồ sơ nhân quyền tồi tệ.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2014 về các điều kiện nhân quyền của Triều Tiên, cho biết các cơ quan nhà nước thực hiện các vụ hành quyết, “có hoặc không xét xử, công khai hoặc bí mật”, đối phó với các tội phạm chính trị và các tội phạm khác mà không phải là những tội nghiêm trọng nhất.

Các vụ hành quyết công khai diễn ra phổ biến hơn vào những năm 1990. Hiện tại, Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện các vụ giết người công khai, với mục đích gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng, báo cáo cho biết.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds