Một cuộc điều tra cho thấy thời tiết xấu làm vi khuẩn xuất hiện ở dưa vàng của Úc, dẫn đến một loạt các ca tử vong ở nước này trong thời gian qua.

Từ ngày 16/1 đến ngày 10/4 năm nay đã có 22 trường hợp bị nhiễm khuẩn sau khi ăn dưa vàng, trong đó có 7 ca tử vong và sảy thai ở các khu vực New South Wales, Victoria, Queensland và Tasmania.

Tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến việc dùng dưa vàng đóng gói tại Rombola Family Farms ở Nericon, New South Wales, theo ABC News. Vi khuẩn được tìm thấy phổ biến trong môi trường, nhưng có thể là mối nguy hiểm cho những người có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ và người già.

Phần lớn vụ mùa dưa vàng năm nay đã bị thối rữa sau vụ vi khuẩn bùng phát. (Ảnh: ABC Midwest và Wheatbelt: Joanna Prendergast)

Báo cáo cho biết quy trình vệ sinh của trang trại ngang bằng hoặc tốt hơn so với hầu hết các nơi trồng dưa khác trên nước Úc. Nhưng do mưa lớn vào tháng 12 năm ngoái kèm với bão bụi làm bao phủ những cánh đồng, điều đó đã làm tăng đáng kể số lượng vi khuẩn có trên trái cây.

Dưa vàng đã được rửa sạch trong dung dịch clo và lau chùi trước khi đóng gói. Nước rửa không tuần hoàn khép kín, chất khử trùng được theo dõi liên tục và được áp dụng thông qua hệ thống định lượng tự động. Tất cả nước ở cơ sở đã được xử lý và có thể uống được.

Tuy nhiên, vỏ của loại dưa này làm cho công đoạn làm sạch và khử trùng đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó có những vấn đề trong công đoạn xử lý khi đóng gói làm sản phẩm bị nhiểm khuẩn như một số quạt bẩn được dùng để giảm độ ẩm trên dưa sau khi rửa, một số vật liệu xốp khó làm sạch.

Vào tháng 3, Cơ quan Thực phẩm NSW cho biết họ đang làm việc với Rombola Family Farms để xác định nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh.

Hiệp hội dưa ở Úc ước tính người trồng có thể mất 60 triệu đô la vào tháng 3, do ngành công nghiệp trồng dưa không thể phục hồi và nhiều người đã không trồng dưa trong tháng 9.

Vụ nhiễm khuẩn ở dưa vàng và những vụ bê bối kim nhọn trong dâu tây thời gian gần đây đã cảnh báo người tiêu dùng về những rủi ro khi chọn dùng thực phẩm.

Thanh Hiền