Thống đốc bang Oregon (Mỹ) thông báo tình trạng khẩn cấp tại hai quận Marion và Polk hôm 31/5, năm ngày sau khi phát hiện có độc tố trong nước máy ở Salem, thủ phủ và thành phố lớn thứ hai của tiểu bang, Fox News đưa tin.

Ngay sau thông báo, Vệ Binh Quốc gia ngay lập tức được điều tới triển khai xe tải cung cấp nước ngọt cho người dân, theo Oregonian.

Ông Greg Walsh, người quản lý tài nguyên dự phòng trong cuộc khủng hoảng của Salem, cho biết thành phố này đang tích cực làm việc với các đối tác để chuẩn bị nguồn nước thay thế. “Nếu kết quả ngày 31 không khả quan, chúng tôi sẽ lập tức kích hoạt các điểm phân phối nước dự phòng”.

Cơ quan hành pháp của tiểu bang cũng đang xem xét các yêu cầu bồi thường chi phí mua nước đóng chai trong khu vực. Tính đến nay, các nhà chức trách đã nhận được hơn chục đơn khiếu nại, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên nhiều khi người dân nhận ra họ có quyền khiếu nại tới chính quyền.

Nhân viên Willamette Humane Society đổ đầy các thùng chứa bằng nước giếng từ máy bơm ở nơi cư ngụ tại Salem, Ore., Ngày 30 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Associated Press)

Ngày 26/5, một phòng thí nghiệm ngoài tiểu bang phát hiện cyanotoxin xuất hiện trong Hồ Detroit, nguồn nước chính của Salem suốt nhiều thập kỷ qua. Cyanotoxin là chất độc đặc trưng từ vi khuẩn lam, có khả năng gây dị ứng, bệnh đường hô hấp, tổn thương gan hoặc thận.

Tuy nhiên, đến tận hôm 29/5 nhà chức trách thành phố mới công khai cảnh báo người dân, tờ Statesman Journal đưa tin. Chính sự trì hoãn này khiến người dân Salem bức xúc.

Các kệ nước đóng chai trong siêu thị tại Salem, Ore., vào cuối ngày thứ Ba 29 tháng 5 năm 2018, sau cảnh báo nước máy không an toàn cho trẻ em và người già do tảo nở. (Ảnh: Associated Press)

“Tôi thất vọng vì các nhà chức trách đã biết trước sự việc mà mãi đến ngày 29 mới thông báo rộng rãi,” một thai phụ mang thai 8 tháng nói với tờ Statesman Journal.

Một quan chức Sở Y tế Oregon giải thích rằng sự chậm trễ trên chỉ nhằm tránh kích động hoảng sợ trong người dân. Chính quyền hôm 29/5 khuyến cáo cư dân thành phố mua nước đóng chai từ các cửa hàng tạp hóa địa phương. 

Thanh Hiền