Những lần phát hiện sự sống bên dưới đống đổ nát hay giải cứu an toàn các nạn nhân đã tiếp thêm hy vọng cho người dân trong vùng bị động đất, sóng thần tại Indonesia hôm 28/9.

Ngày 4/10, một đội cứu hộ tới từ Pháp đã tìm thấy dấu vết người còn sống bên dưới đống đổ nát của một khách sạn trên đảo Sulawesi (Indonesia) – nơi chịu ảnh hưởng của trận động đất, sóng thần hôm 28/9.

phat hien dau hieu cua su song duoi dong do nat do dong dat o indonesia
Nhóm cứu hộ Pháp phát hiện dấu vết sự sống bên dưới khách sạn đổ nát tại Palu, Indonesia. (Ảnh: AFP)

Ông Philip Besson – thành viên đội cứu hộ Pompiers de I’Urgence của Pháp – cho biết, những thiết bị cảm biến công nghệ cao đã cho thấy có một nạn nhân sống sót bên dưới khách sạn Mercure. Thiết bị này có khả năng tìm ra những dấu vết của sự sống như nhịp thở, nhịp tim. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nạn nhân có trong trạng thái tỉnh táo hay không.

Đội cứu hộ gồm 5 thành viên, chỉ có 1 máy khoan cầm tay không thể xuyên qua những lớp bê tông dày để đến được chỗ nạn nhân. Việc đào bới đã phải tạm dừng khi trời tối. Cả nhóm sẽ mang những thiết bị hạng nặng tới để tiếp tục giải cứu nạn nhân vào sáng ngày 5/10.

phat hien dau hieu cua su song duoi dong do nat do dong dat o indonesia
(Ảnh: AFP)

Những nỗ lực giải cứu nạn nhân sau thảm họa hôm 28/9 tại Indonesia hiện gặp nhiều khó khăn do thiếu các thiết bị hạng nặng. Ngoài ra, các nhóm cứu trợ đang phải chạy đua với thời gian để cung cấp nơi tạm trú, thức ăn, thuốc men, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho những người sống sót. Nhiều người hiện chưa tiếp cận được với hàng cứu trợ.

Quân đội Indonesia đã huy động thêm hàng trăm binh sỹ tìm kiếm, cứu nạn và giữ gìn trật tự.

phat hien dau hieu cua su song duoi dong do nat do dong dat o indonesia
Một bể chứa nước tại trạm tạm trú ở Palu. (Ảnh: AFP)

Tin mừng là những chiếc xe tải chở những cột điện mới để thay thế những chiếc cũ bị gãy đổ và lắp lại đường dây điện đã tới thành phố Palu. Các công nhân dự kiến sửa lại những khu vực bị hư hỏng hệ thống điện lưới và cấp điện trở lại trong vài ngày tới.

“Chúng tôi không có chỗ để tắm rửa và nước sạch rất khan hiếm. Tạ ơn Chúa chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ, bao gồm việc kiểm tra sức khỏe”, cô Masrita Arifin – một nạn nhân của trận động đất, sóng thần tại Palu, cho biết.

phat hien dau hieu cua su song duoi dong do nat do dong dat o indonesia
Một bé trai bị thương tại một bệnh viện dã chiến ở Palu. (Ảnh: AP)

Trước đó, phép màu đã xảy ra khi một bé gái 1 tuổi được tìm thấy sống sót sau 24 giờ khi bị cuốn trôi bởi cơn sóng thần. Em Wuhan nằm bên dưới những đống đổ nát tại bãi biển gần nhà ở Palu.

phat hien dau hieu cua su song duoi dong do nat do dong dat o indonesia
Bé gái 1 tuổi may mắn sống sót sau 24 giờ mất tích do sóng thần tại Palu. (Ảnh: CBS)

Mẹ em – cô Endang – chia sẻ: “Tôi tạ ơn Chúa vì đã cho con tôi một cuộc sống mới”. Gia đình cô mất nhà cửa sau trận sóng thần nhưng đã được phân phát nước uống và mỳ tôm.

Trong khi đó, những người dân tại thành phố Palu đang bắt đầu tái thiết, xây dựng lại nhà cửa.

Phóng viên Reuters ghi nhận một ngôi nhà, có sức chứa khoảng 10 người, đang được dựng lên từ đống đổ nát của những mảng bê tông vỡ và cây đổ. Trong quá trình xây dựng, những người đàn ông sẽ ở tạm trong các ngôi nhà đổ nát. Người dân Indonesia đang giúp đỡ lẫn nhau nhặt nhạnh các thứ có thể sử dụng được và tìm kiếm đồ đạc trong gia đình từ những đống đổ nát.

phat hien dau hieu cua su song duoi dong do nat do dong dat o indonesia
Ngôi nhà được dựng lên trên đống đổ nát. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ bắt đầu một lần nữa tại chính nơi này vì Chúa sẽ không giáng động đất lên một nơi tới 2 lần”, ông Eko Joko – một người dân địa phương, nói.

(Tổng hợp)