Cơ quan an toàn hạt nhân của Hàn Quốc ngày 8/9 đã phát hiện những vết tích của chất phóng xạ tại nước này, chưa đầy một tuần sau vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân của Hàn Quốc phát hiện ra một lượng khí xenon, nuclide phóng xạ khi phân tích các mẫu thử không khí, đất và nước biển thu được sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Bất chấp những lời cảnh báo từ quốc tế, Triều Tiên ngày 3/9 đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của mình, tuyên bố đó là một quả bom nhiệt hạch có thể phù hợp để nạp vào một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo phân tích, lượng khí đo được có nồng độ 0,43 milibecquerel/mét khối, hay 0,03 mBq/m3.

Tuy nhiên, cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc cho biết mức chất phóng xạ được phát hiện trong phân tích không đủ để gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khoẻ của người Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện đang theo dõi dòng chất phóng xạ này để kết luận xem đó có phải là kết quả của vụ thử hạt nhân do Triều Tiên thực hiện hay không.

Fox News dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 7/9 dự đoán Triều Tiên sẽ tiến hành phóng một quả tên lửa vào ngày 9/9 để kỷ niệm ngày Quốc khánh.

Kể từ đầu năm 2017, Triều Tiên đã bắn 21 quả tên lửa.

Hạo Nhân

Xem thêm: