Một số mảnh vỡ cùng các dấu hiệu quan trọng được phát hiện gần đây có khả năng đến từ chiếc máy bay bị mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia, theo hãng tin News của Australia.

Những mảnh vỡ này được ba người dân địa phương tại bờ biển phía đông của Madagascar phát hiện và chuyển tới cho ông Blaine Gibson, một nhà điều điều tra vụ MH370.   Theo hãng tin News.com.au, những mảnh vỡ này có khả năng thuộc phần nội thất của một chiếc Boeing 777 và có dấu hiệu  bị tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt lớn. Một mảnh trong số đó có những vết cháy. Ngoài ra, còn có một chiếc khung có khả năng là từ một màn hình gắn vào mặt sau của ghế máy bay.

Ông Gibson nhận định đây là các mảnh vỡ quan trọng nhất có khả năng từ chiếc máy bay bị mất tích. Ông đã đem chúng đến Úc để phân tích.

Phần trên cùng của lớp sơn đã bị cháy xém, cháy đen“, ông Gibson nói với Kênh 7 sau khi đặt chân tới Úc.

(Mảnh vỡ này là một phát hiện có ý nghĩa) vì nó dường như là từ bên trong máy bay nhưng không phải là khoang chính, có lẽ hầm chứa hàng, có lẽ là từ hệ thống điện tử Bay.”

Nhà điều tra Blaine Gibson cầm mảnh vỡ được cho là quan trọng nhất có khả năng hé lộ bí ẩn của vụ mất tích MH370
Nhà điều tra Blaine Gibson cầm mảnh vỡ được cho là quan trọng nhất có khả năng hé lộ bí ẩn của vụ mất tích MH370 (Ảnh: 7 News)

Nếu các mảnh vỡ này được xác nhận là đến từ MH370, đây sẽ là bằng chứng đầu tiên cho thấy chiếc máy bay gặp nạn vì một ngọn lửa, khả năng là điện, chứ không phải là hành động tự sát của phi công.

Ông Gibson cho biết cũng có thể những vết cháy là do có lực tác động.

Biển cả đang dần hé lộ những bí mật của nó“, ông nói với trang Ratings.com.

“Tôi tin rằng những mảnh vỡ này là cực kỳ quan trọng.”

 

 

Chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas cho biết nếu các mảnh mới nhất được xác nhận là đã đến từ hệ thống điện tử Bay – nơi chứa các hệ thống điện tử của một chiếc máy bay – thì điều này sẽ hé lộ nhiều điều.

“Nếu mảnh vỡ đã được chứng tỏ là từ hệ thống điện tử Bay, thì đó là một ngọn đèn flash, vâng, nó thay đổi tất cả mọi thứ”, ông Thomas nói với kênh 7 ở Perth.

“Nó giải thích vấn đề tại sao hai hệ thống điện tử ngừng hoạt động mà như không có lý do nào.”

Đã có nhiều đồn đoán rằng chiếc MH370 bị cháy. Nghi vấn này càng tăng lên sau khi nhà chức trách Malaysia cho biết chiếc máy bay đã được vận chuyển một số lượng lớn các loại pin lithium có khả năng cháy trong khoang hàng hóa.

Một khả năng khác được đưa ra là hệ thống điện tử và kỹ thuật Bay (được gọi là E / E Bay) của chiếc máy bay đã bị tấn công bí mật từ xa. Ngay sau khi MH370 biến mất, có thông tin cho rằng hệ thống điện tử Bay có thể đã bị tiếp cận bởi một hành khách hoặc thành viên phi hành đoàn có kiến thức chuyên môn.

Ba mảnh vỡ có khả năng từ chiếc máy bay MH370 được tìm thấy ở Mozambique
Ba mảnh vỡ có khả năng từ chiếc máy bay MH370 được tìm thấy ở Mozambique (Ảnh: Getty Images)

Ông Gibson đã tìm thấy 13 trong số 27 mảnh vỡ bị nghi và khẳng định là thuộc về chiếc MH370. Trong số 13 mảnh này, khoảng một nửa đã được các nhà điều tra của Úc xác nhận là là “rất có thể” thuộc về chiếc máy bay bị mất tích.

Trước đây, ông Gibson chuyển giao những phát hiện của ông cho chính quyền địa phương nhưng lần này ông cho rằng các mảnh vỡ mới nhất  quá quan trọng nên không thể giao cho người khác. Vì vậy, ông đã đích thân bàn giao mảnh vỡ cho Cục An toàn Giao thông Vận tải Australia (ATSB) ở thủ đô Canberra vào sáng nay (12/9).

ATSB xác nhận rằng họ đã nhận được các mảnh vỡ nhưng cho biết sẽ tham khảo ý kiến Malaysia trước khi hành động.

Có, ATSB hôm nay nhận được các mảnh vỡ từ ông Gibson và đang tìm kiếm lời khuyên từ các nhà chức trách Malaysia về cách họ muốn tiếp tục” một phát ngôn viên nói news.com.au.

Cần lưu ý rằng chính phủ Malaysia là phụ trách điều tra và do đó phải chịu trách nhiệm phân tích tất cả các mảnh vỡ có khả năng từ MH370.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 đã biến mất khi bay từ Bắc Kinh tới Kuala Lumpur với 239 người vào ngày 8/3/2014.

Sau hơn 2 năm chờ đợi câu trả lời từ các nhà chức trách, người thân của các nạn nhân tới nay không mấy hài lòng với nỗ lực tìm kiếm của Malaysia. Một tuần trước, họ đã tới Australia để đề nghị nước này phụ trách tìm kiếm chiếc máy bay khi mà thời hạn tìm kiếm sắp kết thúc, theo hãng tin BBC.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: