Học viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) đã tìm thấy những lá cờ chiến trận của Triều Tiên được cho là có liên quan với Kim Ung U, tổ tiên của dòng họ Kim Jong Un, theo Fox News.

Theo Viện nghiên cứu Annapolis, Maryland, cho biết các nhân viên của học viện đã mở các khung ảnh được trưng bày từ năm 1920 để bỏ đi các lá cờ của Anh. Khi đó, họ phát hiện hàng chục lá cờ giấu ở đằng sau các khung ảnh, bao gồm các lá cờ chiến trận cổ xưa của Triều Tiên trông vẫn còn rất sống động.

Các nhân viên cho biết, có thể các lá cờ được cất giữ đằng sau các tranh trưng bày khác vì không có đủ chỗ để trưng bày tất cả.

Lãnh đạo hiện nay của Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh (KCNA/REUTERS)
Lãnh đạo hiện nay của Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh (KCNA/REUTERS)

Học viện Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu USS General Sherman là một tàu buôn của Mỹ đã tới Bình Nhưỡng vào năm 1886 để mở cửa giao thương buôn bán, nhưng người Triều Tiên lại nghĩ rằng mục đích của tàu là nhằm đánh chiếm những đền thờ của họ nên đã giết chết các thủy thủ và đốt cháy con tàu.

Trong lễ kỷ niệm 6 năm ngày mất của Kim Jong Il vừa qua, các quan chức Triều Tiên đã tuyên truyền rằng Kim Ung U là ông cố nội tuyệt vời của Kim Jong Un.

Một con tem của Triều Tiên mô tả vụ tấn công tàu USS General Sherman. (Ảnh USNI News)

Học viện USNI đã đưa ra giải thích: “Sự kiện này vẫn được Triều Tiên tổ chức như một sự kiện quốc gia để chống lại đế quốc Mỹ với tuyên bố rằng Kim Ung U, tổ tiên của Kim Jong Un, đã lên kế hoạch và dẫn đầu cuộc tấn công vào con tàu thời đó mặc dù không có bằng chứng lịch sử nào về sự liên quan của ông Kim Ung U.”

Học viện USNI cho biết 5 tàu ​​chiến từ Mỹ đã chuyển hướng tới bờ biển Triều Tiên năm 1871 để tìm hiểu điều gì đã xảy ra với tàu buôn đó và thiết lập quan hệ ngoại giao. Những người Triều Tiên khi đó đã nổ súng trước khi “thủy quân của Hoa Kỳ chiếm một số pháo đài ven biển và dỡ bỏ các lá cờ.”

Minh Đức