Theo tờ The New York Times, hôm Chủ nhật (30/8), giới chức y tế tại nước Cộng hòa Sierra Leone ở Tây Phi đã xác nhận một ca tử vong mới nhất do vi rút Ebola, chưa đầy một tuần sau khi bệnh nhân bị nhiễm Ebola mới nhất được cho xuất viện.

Quan chức đứng đầu cơ quan y tế của Sierra Leone, ông Brima Kargbo, nói rằng những mẫu xét nghiệm từ cơ thể của một phụ nữ 67 tuổi qua đời vào hôm thứ Bảy (29/8) vừa qua tại huyện Kambia, gần biên giới Cộng Hòa Guinea, đã cho kết quả dương tính với căn bệnh Ebola chết người này.

Ông Kargbo nói với hãng thông tấn Reuters rằng những cuộc kiểm tra kỹ hơn đang được tiến hành để xác nhận chẩn đoán.

Trung tâm Ứng phó Ebola Quốc gia của Sierra Leone nói rằng họ đang tìm kiếm những người có tiếp xúc với người phụ nữ nói trên.

Hôm 24/8, nước này tuyên bố cho xuất viện bệnh nhân cuối cùng nhiễm Ebola và bắt đầu khoảng thời gian 42 ngày đếm ngược bắt buộc để một quốc gia có thể tuyên bố sạch bệnh theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong quá trình phát sinh bệnh dịch, căn bệnh truyền nhiễm Ebola có thể dần chìm xuống rồi lại bùng phát trở lại. Quốc gia lân cận với Sierra Leone là Liberia đã tuyên bố thoát khỏi vi rút Ebola trong tháng 5/2015, nhưng sau đó gần 2 tháng lại phát hiện một loạt các trường hợp nhiễm bệnh mới.

Dịch Ebola bùng phát đã làm thiệt mạng ít nhất 4.000 người tại Sierra Leone. Cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại, được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử và bắt đầu hồi đầu năm 2014, đã lây nhiễm cho gần 28.000 người – trong đó, khoảng11.300 người thiệt mạng, chủ yếu là tại các quốc gia Tây Phi như Guinea, Sierra Leone và Liberia.

Minh Trí tổng hợp