Các nhà khảo cổ học Israel đã khai quật được một bùa hộ mệnh hiếm hoi tại thánh địa Jerusalem với lời ban phúc bằng tiếng Ả-rập.

Hiện vật đất sét, có niên đại từ thế kỷ thứ 9 hoặc thứ 10, đã được phát hiện trong quá trình khai quật một bãi đậu xe tại khu vực khảo cổ “Thành phố của David” (City of David), phía đông nam Thành cổ Jerusalem, Israel.

Bùa hộ mệnh có kích thước khoảng 1cm, trên bề mặt hiện vật có 2 dòng chữ theo ngôn ngữ Ả-rập. Một dòng có thể là một lời ban phúc, hoặc một lời cầu nguyện riêng cho ai đó, “Kareeam tin vào Đức Ala” (Kareem trusts in Allah), và “Đức Sáng thế của các thế giới” (Lord of the Worlds is Allah).

Bùa Hộ mệnh ngàn năm. (Ảnh: Fox News)

“Kích thước và hình dáng của hiện vật, cùng với dòng chữ trên đó cho thấy dường như nó được dùng như một bùa hộ mệnh với sự ban phúc và bảo vệ”, theo sự giải thích của Giám đốc Khảo cổ, Giáo sư Yuval Gadot thuộc Đại học Tel Aviv, và Tiến sỹ Yiftah Shalev, Cơ quan cổ vật Israel.

Thành cổ
Thành phố của David (City of David), phía Đông nam Israel. (Ảnh: bookingisrael)

Trong quá trình khai quật một căn phòng nhỏ tại khu vực có 4 phòng, các nhà khảo cổ đã phát hiện bùa đất sét giấu kín trong lớp nền bằng thạch cao. Bùa hộ mệnh cho thấy một cái nhìn thú vị về cuộc sống tại Jerusalem thời kỳ đầu Hồi giáo.

Bùa hộ mệnh ngàn năm
Khu vực khảo sát. (Ảnh chụp màn hình Fox News)

Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc chắn liệu tạo tác này được cố ý chôn giữ dưới sàn nhà hay chỉ đơn giản do một người có tên Kareem đánh rơi.

“Bởi vì bùa hộ mệnh này không có lỗ để treo bằng một sợi dây, nên chúng tôi giả định rằng nó được trám vào một loại trang sức nào đó hoặc là một kiểu trang sức”, một chuyên gia nói.

Các nhà khảo cổ phát hiện thêm những mảnh vỡ của đồ gốm và một ngọn đèn gần chiếc bùa hộ mệnh có niên đại ngàn năm.

Bùa hộ mệnh ngàn năm
Một chiếc đèn gốm cũng được phát hiện. (Ảnh chụp màn hình Fox News)

Các nhà khảo cổ vẫn chưa chắc chắn căn phòng được khảo cổ có chức năng như thế nào trong đời sống của người Hồi giáo thời cổ đại, tuy nhiên trong một tuyên bố họ cho biết có thể đây là khu vực nấu ăn.

Khảo cổ
Vị trí khảo cổ được cho là có thể là khu vực nấu ăn. (Ảnh chụp màn hình Fox News)

Israel tiếp tục tiết lộ những bí mật khảo cổ khác, trong một dự án trước đó, các chuyên gia đã phát hiện một khu lăng mộ cổ trong hang đá tại phía Bắc Israel có niên đại khoảng 2.000 năm.

Minh Thành