Các tín hiệu vệ tinh được cho là từ tàu ngầm bị mất tích của Hải quân Argentina cùng với 44 thủy thủ đã được phát hiện hôm 18/11, khi Hoa Kỳ chuẩn bị đưa một chiếc máy bay tới khu vực vào hôm 20/11 để giúp tìm kiếm.

Theo Fox news, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết 7 cuộc gọi vệ tinh thất bại được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan Hải quân Argentina. Những tín hiệu vệ tinh này xuất hiện vào cuối buổi sáng và đầu buổi chiều ngày 18/11, kéo dài từ 4-36 giây.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thủy thủ đoàn trên tàu đang tìm cách kết nối liên lạc với đất liền thông qua vệ tinh. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra phi hành đoàn”. Tuy nhiên, các tín hiệu vệ tinh được cho là thất bại do điều kiện thời tiết xấu.

Tàu ngầm Argentina mất tích hôm 15/11 khi đang trên đường trở về căn cứ đóng quân ở Mar del Plata sau khi kết thúc nhiệm vụ thường kỳ. (Ảnh: Twitter)

Phi hành đoàn của tàu ngầm bao gồm sĩ quan tàu ngầm nữ đầu tiên của Argentina, Eliana Krawczyk, 35 tuổi, theo báo cáo của Agence France-Presse.

Hải quân Hoa Kỳ đưa ra công bố vào cuối ngày 18/11 vừa qua rằng họ sẽ gửi một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon với một phi hành đoàn 21 người để giúp Argentina. Theo một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ họ rời khỏi Jacksonville, Florida (Mỹ) hôm 19/11 để tham gia vào cuộc tìm kiếm.

Mỹ cũng đã gửi 2 hệ thống cứu hộ dưới biển cho Argentina bằng bốn máy bay chở hàng của Không lực Hoa Kỳ.

Hải quân Hoa Kỳ đưa ra công bố vào cuối ngày 18/11 vừa qua rằng họ sẽ gửi một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon để hỗ trợ Argentina trong quá trình tìm kiếm. (Ảnh: Twitter)
Hải quân Hoa Kỳ đưa ra công bố vào cuối ngày 18/11 vừa qua rằng họ sẽ gửi một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon để hỗ trợ Argentina trong quá trình tìm kiếm. (Ảnh: Twitter)

Thống đốc Gabriel Gonzalez, chỉ huy trưởng căn cứ Hải quân Mar del Plata, Argentina, cho biết các nhân viên của họ đã phối hợp với các đơn vị từ Anh Quốc và Hoa Kỳ trong quá trình tìm kiếm cứu nạn.

Các thân nhân của thủy thủ đoàn tập trung tại Căn cứ Hải quân Mar del Plata với hy vọng nghe được những tin tốt về những người thân của họ.

Nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cũng bị cản trở bởi điều kiện thời tiết bất lợi, bao gồm cả gió lớn và sóng cao lên tới 6m ở Nam Đại Tây Dương.

Argentina và các lực lượng hỗ trợ đang cố gắng tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Argentina Mauricio Macri nói trong một bài đăng trên trang cá nhân rằng nước này sẽ nhờ tới “tất cả các nguồn lực quốc gia và quốc tế cần thiết để tìm kiếm tàu ​​ngầm”.

Argentina đã mở cuộc tìm kiếm quy mô lớn với sự hỗ trợ của nhiều nước như Brazil, Anh, Chile, Mỹ và Uruguay để xác định vị trí của tàu ngầm mất tích.

An Yên