Hàng chục người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có cả trẻ em, được phát hiện trong một máy kéo rơ moóc vào đêm thứ Ba (12/6) gần sân bay quốc tế San Antonio, Hoa Kỳ, Fox News đưa tin.

Vào khoảng tám rưỡi tối theo giờ địa phương, các nhà chức trách địa phương được lệnh đến khu dân cư phía Bắc, tại đây họ tìm thấy 54 người trong xe tải bị nghi ngờ nhập cư bất hợp pháp. Shane Folden, đặc vụ phụ trách Cục Kiểm Soát Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết những người trong xe tải đến từ Mexico, Guatelmala, El Salvador và Brazil.

Theo ông Charles Hood, Giám đốc Sở Cứu hỏa San Antonio, có 5 người bị thương nhẹ khi cố gắng nhảy ra khỏi xe tải nhằm bỏ trốn. Những người này sau đó đã được đưa đến bệnh viện, bốn trong số năm người hiện đã được thả tự do.

Laredo, 36 tuổi , ở Texas đã bị bắt và dự kiến sẽ bị buộc tội buôn người liên bang, ông Foden cho hay.

“Đây là một tổ chức tội phạm vô cùng tàn nhẫn, xem con người như là một mặt hàng và kiếm lời trên mạng sống của người khác “, ông Folden nói. “Thủ đoạn của những kẻ này đã nhiều lần qua mặt được các cơ quan chức năng vì chúng biết những người bị buôn bán trái phép không dám tố cáo chúng với chính quyền”

Vào tháng 7 năm ngoái, 39 người nhập cư đã được tìm thấy trong một chiếc xe bán tải trong bãi đậu xe của Walmart, San Antonio, 10 người đã thiệt mạng trên đường bị bán sang Texas. Tài xế, James Matthew Bradley Jr, 61 tuổi, đã bị kết án tù chung thân vào tháng 4 sau khi vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp dẫn đến tử vong cùng một số âm mưu khác.

Sự cố ở San Antonio xảy ra chưa đầy một tháng sau khi 86 người được phát hiện trong một máy kéo rơ moóc, cách biên giới Mexico khoảng 45 dặm về phía Bắc, họ “bị giấu sau những kiện hàng hóa đã hư hỏng.”

Miền Nam Texas là nơi tập trung những bến cảng thương mại lớn nhất dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, nơi các xe kéo rơ moóc vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước. Tài xế xe tải, thường là người Mỹ, được trả phí môi giới cho việc chở người bị buôn qua biên giới.

Folden nói với các phóng viên rằng những người nhập cư đã được chính quyền Hoa Kỳ thẩm vấn. Ông không cho biết liệu có ai trong số họ có thể được phép ở lại Mỹ hay, đồng thời khuyên những ai đang có ý định nhập cảnh sang Hoa Ký bất hợp pháp hãy suy nghĩ lại.

Thanh Hiền