Trung Quốc tìm thấy hộp đen và 2 thi thể trên tàu chở dầu Sanchi của Iran bị cháy sau khi đâm phải một tàu hàng ở gần vùng biển Hoa Đông.

Bộ Giao thông Trung Quốc thông báo các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể 2 thủy thủ và hộp đen của con tàu trong một tàu cứu hộ đằng sau boong tàu chở dầu Sanchi của Iran.

Đội cứu hộ gồm 4 người trang bị mặt nạ phòng độc đã lên tàu Sanchi. Tuy nhiên, mọi nỗ lực tiếp cận khu sinh hoạt của các thủy thủ thất bại bởi con tàu vẫn đang bốc cháy và nhiệt độ lên tới 89 độ C.

Lực lượng cứu hộ buộc phải rời đi sau một giờ trên tàu Sanchi do gió đổi hướng và khói độc liên tục bốc cao. Ngày 12/1, một vụ nổ đã xảy ra ở phần mũi tàu Sanchi.

Khoảng 15 tàu đang tham gia cứu hộ, trong đó có tàu của Hải quân Iran, 10 tàu của Trung Quốc, 2 tàu của Nhật Bản và 1 tàu của Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời tiết xấu và lửa vẫn tiếp tục cháy đã gây trở ngại cho mọi hoạt động.

Phát hiện thêm 2 thi thể thủy thủ và hộp đen của tàu chở dầu Iran gặp nạn ngoài khơi Trung Quốc

Hoạt động cứu hộ tàu chở dầu gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Reuters).

Nhật Bản cho biết gió lớn đã đẩy tàu chở dầu Sanchi trôi dạt vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản hôm 12/1cho hay vị trí tàu Sanchi cách Sokkozaki thuộc quần đảo Amami Oshima (Nhật Bản) khoảng 300km về phía Tây Bắc.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ dầu rò rỉ từ tàu Sanchi. Khi con tàu này phát nổ, nó sẽ làm gia tăng lo ngại về nguy cơ tràn dầu trên biển, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ.

Tàu Sanchi, chở theo 136.000 tấn dầu thô nhẹ từ Iran, đã bốc cháy sau khi đâm phải tàu chở ngũ cốc CF Crystal đăng ký Hồng Kông (Trung Quốc) ở vị trí cách cửa sông Trường Giang 160 hải lý (300km) về phía Đông.

Toàn bộ 21 thủy thủ người Trung Quốc trên tàu Crystal vẫn an toàn, nhưng vẫn còn 29 thủy thủ tàu Sanchi mất tích. Hiện tổng cộng 3 thi thể đã được tìm thấy.

An Yên