Báo Đài Loan Taiwan News đã phát hiện một điều bất thường trong phiên họp hôm 22/5 của quốc hội Trung Quốc (còn gọi là Đại hội đại biểu nhân nhân toàn quốc), đó là sự xuất hiện của 13 người tự xưng là “các đại biểu của tỉnh Đài Loan”, thậm chí còn bày tỏ “quyết tâm và tin tưởng vào việc thống nhất” với Trung Quốc đại lục.

Đài Loan, hay Trung Hoa Dân Quốc, là vùng lãnh thổ có chính phủ độc lập nhưng bị Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Trong phiên họp quốc hội hôm 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng Bắc Kinh khuyến khích người dân Đài Loan “phản đối Đài Loan độc lập và thúc đẩy thống nhất” với đại lục. Sau khi tham dự phiên họp quốc hội, 13 người tự xưng là “đại biểu Đài Loan” đã tham gia một cuộc họp vào buổi chiều để xem xét báo cáo của chính phủ, đồng thời bày tỏ “quyết tâm và tự tin trong việc thúc đẩy sự thống nhất với quê hương”, theo All China Taiwanese Assocation.

Những người tự xưng là “Đại biểu Đài Loan” tham dự phiên họp quốc hội Trung Quốc hôm 22/5/2020 (ảnh: Taiwan News / Weibo).

Trang web trên đưa ra danh sách những người gọi là “đại biểu Đài Loan” tham dự phiên họp quốc hội bao gồm:

 • Hoàng Chí Hiền (Huang Zhixian), chủ tịch một liên đoàn tự xưng là “Những người yêu Đài Loan và thống nhất toàn Trung Quốc”
 • Hứa Phái (Xu Pei), chủ tịch Liên đoàn Đài Loan thành phố Trùng Khánh
 • Châu Chấn Cầu (Zou Zhenqiu), chủ tịch Liên đoàn Đài Loan tỉnh Giang Tô
 • Trương Hùng (Zhang Xiong), giảng viên Đại học Đồng Tế thành phố Thượng Hải
 • Trương Hiểu Đông (Zhang Xiaodong), người sáng lập Tập đoàn Dược phẩm Renfu ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc
 • Trần Quân (Chen Jun), một thành viên của bộ lạc Amis
 • Trần Vân Anh (Chen Yunying), vợ của nhà kinh tế Trung Quốc Lâm Nghị Phu (Lin Yifu)
 • Lâm Thanh (Lin Qing), chủ tịch Liên đoàn Đài Loan tỉnh Hải Nam
 • Phù Chi Quan (Fu Zhiguan)
 • Lương Chí Cường (Liang Zhiqiang)
 • Tăng Lực Quần (Ceng Liqun), chủ tịch Liên đoàn Đài Loan tỉnh Quý Châu
 • Thái Bồi Huy (Cai Peihui), một quan chức chính phủ của tỉnh Cam Túc
 • Liêu Hải Ưng (Liao Haiying), giám đốc phẫu thuật, Bệnh viện thứ hai của Đại học Y Hà Bắc

Tuy nhiên, trong số 13 đại biểu trên, chỉ có duy nhất một người sinh ra ở Đài Loan, đó là bà Trần Vân Anh, vợ của nhà kinh tế Trung Quốc Lâm Nghị Phu, đồng thời cũng là một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đối với người dân Đài Loan, không có cơ sở để 13 người này có thể đại diện cho họ tham dự một kỳ họp quốc hội ở Trung Quốc. Dù vậy, “các đại biểu” vẫn đưa ra những phát biểu thống thiết để bày tỏ nguyện vọng được thống nhất với đại lục.

Theo Taiwan News, Châu Chấn Cầu nói rằng đó là một “trải nghiệm hiếm hoi” khi tham gia phiên họp với một chiếc khẩu trang: “Hôm nay, khi tôi hát quốc ca, Tôi cảm thấy rất nhiều cảm xúc và nghẹn lời, đặc biệt là khi tôi hát ‘Thời điểm nguy hiểm nhất đối với đất nước Trung Quốc’. Tôi thực sự cảm thấy sự đồng cảm tuyệt vời”.

Trần Vân Anh nói rằng dịch COVID-19 là một phép thử cho tất cả người dân để củng cố lại “trái tim Trung Quốc”. Bà cho rằng nếu “trái tim Trung Quốc” được củng cố, thì các vấn đề ở Hồng Kông và Đài Loan sẽ không phức tạp như hiện nay.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây, với việc nữ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Tình hình hai bờ eo biển cũng trở nên nhạy cảm hơn, trong bối cảnh thế giới bất bình trước việc che giấu dịch bệnh COVID-19 của chính quyền Trung Quốc, trong khi ghi nhận thành công của Đài Loan trong việc đối phó với loại virus Vũ Hán này.