Hai hôm sau khi thị sát một trang trại gà, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un triệu tập họp Bộ chính trị đảng Lao động, ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch virus corona.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay (26/7) cho biết, trong cuộc họp ngày 25/7, ông Kim Jong Un tuyên bố đã thực hiện “biện pháp phòng ngừa phủ đầu để phong toả hoàn toàn Kaesong”. Động thái này diễn ra sau khi một “kẻ đào tẩu” vượt biên trái phép quay trở lại thành phố biên giới vào ngày 19/7 và mang các dấu hiệu nghi nhiễm virus corona. Tờ báo cho biết người này đã bỏ trốn sang Hàn Quốc ba năm trước.

KCNA cho biết, ông Kim Jong Un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực liên quan, chuyển từ hệ thống chống dịch khẩn cấp nhà nước sang hệ thống khẩn cấp tối đa, đồng thời đưa ra cảnh báo mức cao nhất. Bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đã được cách ly nghiêm ngặt sau khi các bước khám hệ hô hấp và xét nghiệm máu cho thấy “kết quả không chắc chắn”. Tất cả những người ở thành phố Kaesong đã tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm này, và những người đã đến thành phố Kaesong trong 5 ngày qua đang được điều tra, kiểm tra y tế và đưa vào khu cách ly.

“Bất chấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh mạnh mẽ được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực trên cả nước trong sáu tháng qua, vẫn xảy ra một tình huống nghiêm trọng, đó là virus độc hại vẫn có thể thâm nhập vào đất nước”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un phát biểu.

Triều Tiên vào cuối tháng 1/2020 đã tuyên bố khởi động hệ thống khẩn cấp quốc gia để phòng chống Covid-19. Nước này đóng cửa biên giới và thắt chặt các biện pháp kiểm dịch. Giới lãnh đạo gọi cuộc chiến chống lại virus là “vấn đề chính trị” sẽ quyết định vận mệnh của quốc gia. Đến nay Triều Tiên vẫn chưa báo cáo ca mắc Covid-19 nào nhưng nhiều người nghi ngờ điều này.